Cầu vượt xa nguồn cung vaccine COVID-19 ở pháp

Vân Ánh-Thứ năm, ngày 21/01/2021 11:29 GMT+7

VTV.vn - Tại Pháp, bác sĩ thì luôn yêu cầu những người cao tuổi, có bệnh mãn tính nặng phải tiêm vaccine trước, thế nhưng thực tế không phải muốn là được.

Ông Michel Zarhi, 68 tuổi - người Pháp, là người từng mắc ung thư ruột kết, vừa mới phẫu thuật. Bác sĩ yêu cầu ông phải tiêm vaccine phòng COVID-19 ngay, nhưng con gái ông gọi hỏi khắp nơi mãi mới tìm được điểm duy nhất có một chỗ trống ở phía bắc thủ đô Paris.

Phó thị trưởng thị trấn Saint-Denis cho hay, trung tâm tiêm vaccine thì mở sẵn trong tòa thị chính rồi, nhưng lượng vaccine được hứa hẹn chỉ mới có ¼. Kế hoạch là tiêm 450 người/mỗi tuần, nhưng thị trấn không có đủ vaccine nên đành đẩy lùi thời hạn, và như thế là cũng đẩy lùi luôn cơ hội bảo vệ những người có nguy cơ bệnh nặng nếu mắc COVID-19.

Cầu vượt xa nguồn cung vaccine COVID-19 ở pháp - Ảnh 1.

Các hiệu thuốc ở Pháp mở cửa liên tục trong thời gian phong tỏa để người dân có thể đến xét nghiệm COVID-19. Ảnh: Báo Nhân dân

"Hiện tại chúng tôi không thể tiêm cho tất cả những người từ 75 tuổi trở lên như kế hoạch. Tới cuối tháng 2 chúng tôi còn phải tiêm tiếp cho nhưng người khác, nên số lượng còn tăng lên hơn nữa. Hoặc là chúng tôi phải nhận được nhiều vaccine hơn nữa, hoặc là phải hoãn thời hạn tiêm theo kế hoạch", bà Katy Bontinck - Phó Thị trưởng, thị trấn Saint-Denis, Pháp nói.

Sở dĩ có tình trạng cung bùng nổ ở Pháp là vì nhiều người trước đây nghi ngại thì giờ thấy đã có những người tiêm rồi nên quyết định tiêm thì vẫn lợi hơn. Phía chính phủ thì vẫn khẳng định nguồn cung đang được đẩy mạnh và chính phủ vẫn sẽ đạt được mục tiêu tiêm cho 2,4 triệu người tới cuối tháng 2 như kế hoạch.

Hiện Pháp cấp phép cho 2 vaccine COVID-19 là Pfizer-BioNTech và Moderna.

Ế ẩm vì COVID-19, nhà hàng ở Pháp thay thực khách bằng gấu Teddy Ế ẩm vì COVID-19, nhà hàng ở Pháp thay thực khách bằng gấu Teddy

VTV.vn - Một nhà hàng ở Pháp đã bài trí gấu Teddy thay thực khách để động viên các nhà hàng khác vượt qua khó khăn trong mùa dịch COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước