Cộng đồng Việt trước lệnh giới nghiêm chống COVID-19 ở Pháp

Nguyễn Mỹ Linh (Thường trú Đài THVN tại châu Âu)-Thứ năm, ngày 22/10/2020 17:06 GMT+7

VTV.vn - Lệnh giới nghiêm đang được thực hiện, điều này đặc biệt ảnh hưởng đến ngành dịch vụ ăn uống và cộng đồng người Việt cũng không ngoại lệ.

Giảm nhân viên, đóng cửa tạm thời là tình trạng khá phổ biến của các nhà hàng tại quận 13, nơi nhiều người châu Á tập trung sinh sống. Với mật độ dân cư đông, quận 13 luôn là khu buôn bán sầm uất, người Paris đổ về đây khi muốn mua bán và thưởng thức ẩm thực châu Á. Tuy thế, kể từ khi có lệnh giới nghiêm, những đại lộ lớn đều thưa thớt người qua lại, nhiều nhà hàng đóng cửa luôn cả ban ngày vì lượng khách chủ yếu tập trung vào buổi tối đã bị suy giảm nặng. Nghỉ hoàn toàn là giải pháp tình thế phù hợp trong giai đoạn này.

Thông thường để có mặt bằng kinh doanh trong quận 13 không đơn giản vì từ lâu việc buôn bán ở đây đã ổn định, nhưng kể từ khi COVID-19 xuất hiện, các văn phòng nhà đất thêm mục chuyển nhượng nhà hàng.

Ông Nguyễn Thông kinh doanh tại quận 13, TP Paris, Pháp cho hay: "Thường thì họ mua nhưng với điều kiện là giá rất rẻ mới được, chứ không mua theo giá như hồi xưa nữa, ví dụ như xưa là 100 ngàn chẳng hạn thì giờ chỉ 50 ngàn thôi".

Nhà hàng đóng cửa nghĩa là một lượng nhân công không nhỏ phải nghỉ việc. Nhiều học sinh sinh viên Việt Nam trước đây chọn kiếm thêm bằng công việc tại nhà hàng nay đã không còn có bến đỗ như trước.

"Sinh viên Việt Nam công việc thường là làm thêm bồi bàn trong các nhà hàng, làm phụ bếp. Nhưng khi Chính phủ công bố lệnh giới nghiêm từ 21h, đây thật sự là khó khăn chung, các bạn sinh viên không thể đi làm được nữa" - Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp cho hay.

6 tuần giới nghiêm đồng nghĩa với 6 tuần nghỉ việc hoặc tạm thời đóng cửa của nhiều nhà hàng trong toàn Paris. Để giữ nguyên một vị trí công việc như thế này đối với sinh viên không còn đơn giản.

Lệnh giới nghiêm chống dịch COVID-19 - Biện pháp ít tổn thất cho nền kinh tế Pháp Lệnh giới nghiêm chống dịch COVID-19 - Biện pháp ít tổn thất cho nền kinh tế Pháp

VTV.vn - Lệnh giới nghiêm tại Pháp đã bắt đầu có hiệu lực, gần 2 triệu người sẽ không thể đi ra khỏi nhà từ 21h đến 6h sáng hôm sau, chắc chắn cuộc sống sẽ có nhiều xáo trộn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước