Chặng đường thế giới đến mốc 1,5 triệu ca tử vong vì COVID-19

Vân Ánh-Thứ sáu, ngày 04/12/2020 19:29 GMT+7

VTV.vn - Tình hình dịch bệnh COVID - 19 trên toàn cầu vẫn tiếp tục diễn biến xấu đi khi vào ngày 4/12, số ca tử vong do căn bệnh này trên toàn thế giới đã vượt con số 1,5 triệu.

Thế giới vừa vượt qua mốc 1,5 triệu người tử vong vì COVID-19. Trong 1 năm qua, dịch COVID-19 đã tạo nên một số làn sóng dịch ở hầu hết các nơi trên thế giới, lúc dữ dội, lúc tạm yên. Tuy nhiên, đó là nói về mức độ trầm trọng của dịch từng thời điểm, còn nói về con số tuyệt đối, các ca mắc và ca tử vong vẫn liên tục tăng.

Nhìn vào đồ thị của Trung tâm Dữ liệu COVID-19 thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) thể hiện tình hình tăng số ca tử vong ở những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất, có thể thấy số ca tử vong đáng lo ngại bắt đầu xuất hiện từ tháng 3 năm nay. Thông thường, sau 2 - 3 tuần số ca mắc tăng, số ca tử vong vì COVID-19 mới bắt đầu tăng. Tới gần tháng 5, số ca tử vong bắt đầu tăng vọt.

Chặng đường thế giới đến mốc 1,5 triệu ca tử vong vì COVID-19 - Ảnh 1.

Ngày 4/12, số ca tử vong do COVID-19 trên toàn thế giới đã vượt mốc 1,5 triệu. (Ảnh: AP)

Và cũng từ tháng 5, nước Mỹ bắt đầu tách hẳn khỏi nhóm các nước có số ca tử vong cao nhất để gần như một mình chịu một mức độ thảm khốc hơn hẳn so với những nước còn lại. Đường đồ thị thể hiện số ca tử vong của nước Mỹ tăng liên tục, cho đến khoảng 22h ngày 3/12 (theo giờ Việt Nam), con số tử vong đã chạm mốc hơn 273.000 ca.

Nếu nhìn ở quy mô toàn thế giới vào ngày 4/12, số ca tử vong do COVID-19 trên toàn thế giới đã vượt qua con số nghiệt ngã 1,5 triệu người. Tuần trước cũng chứng kiến con số tử vong mỗi ngày lên đến 10.000 trường hợp, theo đó, mỗi phút trên thế giới lại có 7 người ra đi vì COVID-19.

Như vậy, tuy thế giới đã đạt được những tiến bộ, đột phá trong nghiên cứu và phát triển vaccine COVID-19 nhưng trên thực tế, số người tử vong vẫn tiếp tục tăng cao tại nhiều quốc gia. Trong khi đó, theo Tổ chức Y tế Thế giới, kể cả khi đã triển khai tiêm vaccine COVID-19, sẽ chưa có đủ lượng vaccine trong ít nhất 3 - 6 tháng tới. Do đó, đà gia tăng mất mát về sinh mạng con người sẽ vẫn tiếp diễn. Vì thế, toàn thế giới không thể lơi lỏng, phải tiếp tục cảnh giác, tuân thủ các biện pháp chống dịch trong cuộc chiến vẫn còn dài lâu này.

Hơn 64,7 triệu ca nhiễm COVID-19 trên thế giới, Nhật Bản có số ca tử vong cao nhất trong một ngày Hơn 64,7 triệu ca nhiễm COVID-19 trên thế giới, Nhật Bản có số ca tử vong cao nhất trong một ngày Hàng nghìn người tử vong do COVID-19 chỉ trong 1 tuần tại Mỹ và châu Âu Hàng nghìn người tử vong do COVID-19 chỉ trong 1 tuần tại Mỹ và châu Âu Hơn 59,4 triệu ca mắc COVID-19 trên thế giới, Mỹ vẫn dẫn đầu về số ca mắc và tử vong Hơn 59,4 triệu ca mắc COVID-19 trên thế giới, Mỹ vẫn dẫn đầu về số ca mắc và tử vong

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước