Châu Âu áp dụng biện pháp hạn chế mới, kêu gọi người dân đoàn kết chống dịch

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 03/03/2021 05:51 GMT+7

VTV.vn - Hiện các nước tại khu vực Trung và Đông Âu như Áo, Hungary, Ba Lan, Slovakia và Cộng hòa Czech đang phải đối mặt với làn sóng thứ 3 của đại dịch COVID-19.

Tỷ lệ lây nhiễm và tử vong vì COVID-19 ở khu vực Trung và Đông Âu vẫn rất cao. Để đối phó, các nước tại đây một mặt áp dụng biện pháp hạn chế mới, một mặt kêu gọi người dân đoàn kết chống dịch.

Ba Lan đã ghi nhận khoảng 12.000 ca nhiễm COVID-19 trong 2 ngày liên tiếp cuối tháng 2 vừa qua. Trước tình hình này, Chính phủ Ba Lan áp dụng các quy định chặt chẽ hơn, bắt buộc đeo khẩu trang tại khu vực công cộng kể từ ngày 27/2, thay vì các lựa chọn thay thế được phép trước đây như đeo khăn quàng cổ và khăn che mặt. Bộ trưởng Y tế Ba Lan nhận định, tình hình dịch bệnh đặc biệt nghiêm trọng bên ngoài biên giới Ba Lan, đặc biệt là ở phía Nam.

Tại Czech Slovakia, số liệu về dịch bệnh đang cao gấp 3 - 4 lần so với Ba Lan. Vì vậy, Ba Lan quyết định áp dụng biện pháp cách ly đối với những người đến từ những nước này.

Czech ghi nhận trung bình gần 1.000 ca nhiễm mới trên 1 triệu dân mỗi ngày. Thủ tướng Czech cho rằng, tình hình dịch bệnh tại nước này là "cực kỳ nghiêm trọng". Chính phủ Czech tiếp tục ban bố tình trạng khẩn cấp mới trong 30 ngày kể từ ngày 27/2. Hạ viện nước này cũng đã thông qua Luật về đại dịch, cho phép Bộ Y tế và các cơ sở y tế có nhiều lựa chọn hơn trong việc áp đặt các hạn chế.

Châu Âu áp dụng biện pháp hạn chế mới, kêu gọi người dân đoàn kết chống dịch - Ảnh 1.

Các nhà hàng chỉ bán hàng qua cửa sổ phục vụ khách mang đi. (Ảnh: AP)

Tại Áo, Chính phủ nước này đã áp đặt 2 đợt phong tỏa liên tiếp để kiềm chế đại dịch, người dân đã dần mất kiên nhẫn, trong khi thiệt hại về kinh tế và xã hội ngày càng trầm trọng. Dưới áp lực đó, Chính phủ Áo đã thận trọng thực hiện nới lỏng phong tỏa ở một số khu vực, trong khi vẫn duy trì các hạn chế ở những khu vực khác.

Trong khi đó, Hungary tuyên bố sẽ tiếp tục duy trì các biện pháp hạn chế hiện tại cho đến ngày 15/3. Những hạn chế bao gồm giới nghiêm từ 22h hôm trước đến 5h sáng hôm sau; bắt buộc đeo khẩu trang; đóng cửa các nhà hát, rạp chiếu phim và khách sạn. Các nhà hàng chỉ bán hàng qua cửa sổ phục vụ khách mang đi.

Hơn 114,2 triệu người mắc COVID-19 trên thế giới, châu Âu đối mặt với làn sóng dịch bệnh thứ 3 Hơn 114,2 triệu người mắc COVID-19 trên thế giới, châu Âu đối mặt với làn sóng dịch bệnh thứ 3

VTV.vn - Đến sáng 28/2, thế giới có hơn 114,2 triệu người mắc COVID-19, trong đó trên 2,53 triệu người đã tử vong vì đại dịch này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước