Châu Âu chia rẽ về việc cấm thị thực đối với công dân Nga

Hồng Quang - Thế Dũng - Đoàn Hà (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ sáu, ngày 19/08/2022 11:15 GMT+7

(Ảnh minh họa: Reuters)

VTV.vn - Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) hiện đang chia rẽ về vấn đề cấp thị thực du lịch với công dân Nga, khi Ukraine kêu gọi áp đặt lệnh cấm trên toàn EU.

Một số nước thành viên liên minh châu Âu ở khu vực Baltic và Bắc Âu đã quyết định hạn chế, thậm chí cấm công dân Nga nhập cảnh. Tuy nhiên, vấn đề này chưa nhận được sự ủng hộ của tất cả các nước thành viên, nhất là những quốc gia chủ chốt.

Phần Lan là quốc gia thành viên liên minh châu Âu thứ 6 hạn chế cấp thị thực với Nga. Theo đó, kể từ ngày 1/9, nước này sẽ giảm một nửa số cuộc hẹn xin thị thực hàng ngày ở Nga và chỉ cấp 100 thị thực mỗi ngày cho công dân Nga.

Trước đó, Cộng hoà Czech, Ba Lan đã ngừng cấp một số thị thực với công dân Nga. Thụy Điển cho biết đang xem xét vấn đề này. Ba nước Baltic cũng ngừng cấp thị thực cho công dân Nga và ủng hộ một lệnh cấm trên toàn EU bởi cho rằng không nên cho phép người Nga tận hưởng kỳ nghỉ ở châu Âu khi xung đột quân sự vẫn tiếp diễn ở Ukraine. Estonia là quốc gia thành viên châu Âu đầu tiên đóng cửa biên giới với hơn 50.000 người Nga dù đã có thị thực Schengen.

Châu Âu chia rẽ về việc cấm thị thực đối với công dân Nga - Ảnh 1.

Sân bay Warsaw Chopin Airport tại thủ đô Warsaw của Ba Lan. (Ảnh: Getty Bus)

Quyết định của sáu nước thành viên đang gia tăng áp lực với Liên minh châu Âu ban hành một lệnh hạn chế thị thực trên toàn EU với công dân Nga, nhưng vấn đề này chưa nhận được ủng hộ của Đức, Pháp và Hà Lan.

Thủ tướng Đức đã từ chối ủng hộ lệnh cấm thị thực vì điều này sẽ làm suy yếu mục đích và tác dụng của các biện pháp trừng phạt có mục tiêu đã được áp dụng với những người ủng hộ cuộc xung đột ở Ukraine.

Mới đây, một phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu cho rằng lệnh hạn chế thị thực trên toàn châu Âu với người Nga là bất hợp lý và nên xem xét cụ thể với từng trường hợp xin thị thực. Theo dự kiến, các cuộc thảo luận về lệnh cấm thị thực với người Nga sẽ diễn ra trong cuộc họp của Ngoại trưởng các nước thành viên châu Âu vào ngày 31/8 tại Đức.

EU hướng tới chính sách chung hạn chế cấp thị thực trên toàn khu vực đối với công dân Nga EU hướng tới chính sách chung hạn chế cấp thị thực trên toàn khu vực đối với công dân Nga

VTV.vn - Công dân Nga muốn vào EU giờ sẽ khó khăn hơn. Ít nhất đã có 2 nước EU quyết định hạn chế, thậm chí là hủy thị thực đã cấp cho công dân Nga, đó là Phần Lan và Estonia.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước