Châu Âu chuẩn bị xây dựng chính sách quốc phòng chung

Hồng Quang (Phóng viên thường trú tại châu Âu)-Thứ ba, ngày 15/11/2016 21:07 GMT+7

VTV.vn - Ý tưởng xây dựng chính sách quốc phòng chung của Liên minh châu Âu đang được thúc đẩy thêm nữa sau khi ông Donald Trump được bầu làm Tổng thống Mỹ.

Tổng thống Mỹ mới đắc cử tuyên bố sẽ không hỗ trợ vô điều kiện mỗi khi đồng minh bị tấn công. Từ hôm 14/11, Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao của các nước châu Âu đã thảo luận về những nét lớn của một chính sách quốc phòng chung châu Âu.

Đối đầu trong Chiến tranh Lạnh đã buộc Mỹ phải bảo vệ Tây Âu. Chiến tranh Lạnh kết thúc đã 30 năm nhưng Tây Âu vẫn nghiễm nhiên được lá chắn hạt nhân của Mỹ bảo vệ. 2/3 ngân sách NATO là từ Mỹ. Nay tân Tổng thống Mỹ muốn tính đúng, tính đủ. Đồng minh vẫn là đồng minh nhưng không có nghĩa Mỹ phải bỏ tiền túi ra che chắn cho châu Âu. Các nước châu Âu nay thừa nhận quan điểm đó là có lý.

Độc lập hơn so với NATO, châu Âu sẽ chủ động hơn về mặt quốc phòng nhưng độc lập hơn cũng có nghĩa là tốn kém hơn. Ví dụ như Đức sẽ phải tăng chi phí quốc phòng từ 37 tỷ USD mỗi năm hiện nay lên tới 80 tỷ. Tuy nhiên, Đức cùng Pháp, Italy và Tây Ban Nha ủng hộ một châu Âu độc lập về quân sự. Ba Lan và các nước Baltic cũng ngả theo hướng này, chỉ có nước Anh phản đối ra mặt.

Nước Anh từ trước tới nay vẫn phản đối chính sách quốc phòng riêng của châu Âu. Nhưng nước Anh cũng chẳng còn ở lại lâu với Liên minh châu Âu để có ý kiến. Tình thế lúc này là thời điểm thuận lợi để Liên minh châu Âu tạo dựng một chính sách quốc phòng châu Âu ít nhiều độc lập với NATO.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước