Châu Âu ngày càng mất niềm tin vào Facebook

Lê Hồng Quang (Phóng viên THVN từ châu Âu)-Thứ bảy, ngày 12/02/2022 13:51 GMT+7

VTV.vn - Trong một văn bản công khai gửi cho Ủy ban Chứng khoán Mỹ, hãng Meta ngụ ý sẽ ngưng hoạt động của Facebook và Instagram trên lãnh thổ châu Âu.

Sau đó hãng Meta đã cải chính, nhưng vẫn không cải thiện được hình ảnh ngày càng xấu đi của một mạng xã hội đã nhiều lần lạm dụng dữ liệu người dùng và xâm phạm quyền riêng tư cá nhân. Người dùng châu Âu đang ngày càng mất niềm tin vào Facebook.

Không dùng Facebook nữa, thì đã sao. Đó là phản ứng chung của nhiều người châu Âu và của cả lãnh đạo nhiều nước châu Âu, khi Meta ngụ ý rút Facebook và Instagram khỏi châu Âu. Đạo luật Dữ liệu mà Ủy ban châu Âu dự kiến sẽ công bố cuối tháng Hai này đề xuất áp đặt nhiều biện pháp ngặt nghèo nhằm hạn chế truyền dữ liệu khách hàng châu Âu ra bên ngoài lãnh thổ Liên minh châu Âu. Phía châu Âu khẳng định, luật là luật. Kinh doanh trên đất châu Âu thì phải tuân thủ luật châu Âu.

Châu Âu ngày càng mất niềm tin vào Facebook - Ảnh 1.

Ông Bruno Le Maire - Bộ trưởng Tài chính Pháp nói: "Chúng ta sống khỏe khi không có Facebook và chúng ta vẫn sẽ sống rất khỏe mà không cần Facebook. Những tập đoàn kỹ thuật số kiểu này không quen bị kháng cự, chúng tôi quyết tâm kháng cự, nhân danh chủ quyền châu Âu/;.

Cho đến lúc này thì dữ liệu người dùng Facebook và Instagram tại châu Âu vẫn được chuyển về California lưu trữ và xử lý, theo những quy định pháp lý lỏng lẻo, mức độ bảo mật mù mờ. Đạo luật Dữ liệu châu Âu khi có hiệu lực sẽ đơn phương tạo một hành lang pháp lý chặt chẽ, giành lại quyền tự chủ về dữ liệu cho phía châu Âu.

Châu Âu ngày càng mất niềm tin vào Facebook - Ảnh 2.

Ông Thierry Breton - Ủy viên châu Âu về Thị trường nội địa nói: "Tôi nghĩ rằng phải quan tâm đến những gì đã xảy ra. Chúng ta đã quá ngây thơ. Châu Âu là một lục địa cởi mở, chúng ta sẽ tiếp tục như vậy, điều đó rất quan trọng. Nhưng chúng ta cũng phải rút ra hậu quả từ những gì đã xảy ra, nhằm bảo vệ doanh nghiệp châu Âu".

Châu Âu là một thị trường quan trọng của Meta. Quý cuối năm ngoái, 1/4 doanh số toàn cầu của Meta là từ châu Âu. Nhưng càng ngày hãng này càng mất uy tín tại châu Âu, sau hàng loạt bê bối xâm phạm quyền riêng tư cá nhân và lạm dụng dữ liệu người dùng. Meta dọa rút khỏi châu Âu càng làm dấy lên thêm xu hướng chủ động xóa bỏ tài khoản Facebook và Instagram.

Người dùng đang mất niềm tin vào Facebook sau bê bối làm lộ thông tin Người dùng đang mất niềm tin vào Facebook sau bê bối làm lộ thông tin

VTV.vn - Trước thông tin 50 triệu tài khoản Facebook bị lộ thông tin, cổ phiếu Facebook đã lập tức lao dốc, niềm tin của người dùng cũng sụt giảm nhanh chóng với mạng xã hội này.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước