Châu Âu phóng vệ tinh tìm kiếm hành tinh ngoài hệ Mặt Trời

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 19/12/2019 06:18 GMT+7

VTV.vn - Vệ tinh tìm kiếm các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời mang tên CHEOPS đã được phóng lên vũ trụ sau khi bị hoãn phóng 1 ngày trước đó do tên lửa đẩy trục trặc kỹ thuật.

Tên lửa đẩy Soyuz mang vệ tinh CHEOPS đã được phóng vào lúc 8h54 GMT tại bệ phóng ngoài trời tại Trung tâm vũ trụ Guiana ở Kourou, vùng lãnh thổ thuộc Pháp.

Vệ tinh CHEOPS giống như một kính viễn vọng, được thiết kế để đo độ dầy, cấu tạo và kích cỡ của nhiều hành tinh nằm ngoài hệ Mặt Trời. Theo Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), vệ tinh CHEOPS còn có nhiệm vụ quan sát các vì sao sáng đã được biết tới như các hành tinh trong vũ trụ. Đây là những nhiệm vụ quan trọng để từ đó giúp các nhà khoa học có thể giải đáp câu hỏi lâu nay về điều kiện cần thiết cho sự sống ngoài Trái Đất, cũng như tìm ra khởi nguồn hình thành của Trái Đất.

Vệ tinh này giống như một kính viễn vọng, được thiết kế để đo độ dày, cấu tạo và kích cỡ của nhiều hành tinh/ nằm ngoài hệ Mặt Trời. Theo Cơ quan Vũ trụ châu Âu , đây là nhiệm vụ quan trọng nhằm tìm điều kiện cần thiết cho sự sống ngoài Trái Đất, cũng như tìm ra khởi nguồn hình thành của Trái Đất. Vệ tinh Kê-ốp sẽ hoạt động trong quỹ đạo cách Trái Đất khoảng 700 km.

Lần đầu tiên vệ tinh phát hiện và đo được rò rỉ khí ô nhiễm Lần đầu tiên vệ tinh phát hiện và đo được rò rỉ khí ô nhiễm

VTV.vn - Lần đầu tiên một vệ tinh giám sát ô nhiễm không khí toàn cầu đã phát hiện và đo được lượng khí metan rò rỉ từ một vụ nổ giếng khai thác khí tự nhiên ở Ohio, Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước