Châu Âu "tuyên chiến" với tin thất thiệt

Hồng Quang (PV Thường trú Đài THVN tại châu Âu)-Thứ sáu, ngày 24/05/2019 18:44 GMT+7

VTV.vn - Không chỉ Facebook, các nền tảng trực tuyến khác đang đứng trước sức ép của nhiều nước đòi hỏi phải có những biện pháp mạnh tay trong cuộc chiến chống nạn tin giả.

Hơn 3 tỷ tài khoản giả mạo đã bị Facebook xóa bỏ trong giai đoạn từ tháng 1 tới tháng 3 năm nay. Hơn 7 triệu bài viết có ngôn từ kích động bạo lực cũng đã bị xóa. Những con số trên được Facebook công bố vào thời điểm mạng xã hội này đang phải đối diện với nhiều vấn đề như nền tảng để lan truyền tin tức giả, các bài viết thù địch hoặc là nơi châm ngòi cho các vụ bạo lực.

Không chỉ Facebook, các nền tảng trực tuyến khác cũng đang đứng trước sức ép của nhiều nước, trong đó có các nước châu Âu, đòi hỏi phải có những biện pháp mạnh tay hơn nữa trong cuộc chiến chống nạn tin tức giả.

Hiện ở châu Âu đang có cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu và từ đầu năm nay, Ủy ban châu Âu đã liên tục thúc ép các trang mạng xã hội phải có biện pháp chống tin thất thiệt, có thể làm cho cử tri nhiễu loạn khi phải quyết sẽ bầu cho ai. Facebook tuân thủ yêu cầu này, đã thiết lập một nhóm tác chiến 40 người, chuyên gia và nhà báo làm việc liên tục, có nhiệm vụ phát hiện nhanh những tài khoản đáng ngờ, đối chiếu thông tin để vạch trần các tin thất thiệt. Facebook đặt ra quy định, tài khoản Facebook không khai báo tên tuổi thực sẽ bị chặn, lập tài khoản từ nước này để tham gia vận động tranh cử ở nước khác thì sẽ bị xoá, các thông điệp tranh cử phải được ghi rõ do ai tài trợ.

Ưu tiên của Facebook cũng như các mạng xã hội khác là chống lại các chiến dịch tung tin nhảm một cách có chủ ý do những người có nghề tổ chức nhằm một mục đích cụ thể, bằng cách phối hợp tung nhiều tin trên nhiều kênh, các tin đó dựa trên một phần sự thật, giả giả thật thật khó phân biệt. 

Facebook xóa 2,2 tỷ tài khoản giả mạo Facebook xóa 2,2 tỷ tài khoản giả mạo

VTV.vn - Một con số kỷ lục tài khoản giả mạo đã vừa được Facebook xóa trong 3 tháng đầu năm 2019.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước