Cháy rừng tiếp tục hoành hành tại Hy Lạp trong đợt nắng nóng tồi tệ nhất hơn 30 năm qua

Quỳnh Chi (Theo US News)-Thứ tư, ngày 04/08/2021 07:01 GMT+7

81 vụ cháy rừng đang diễn ra ở Hy Lạp. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Một trận cháy rừng đang hoành hành không kiểm soát ở phía Bắc thủ đô Athens của Hy Lạp, thiêu rụi nhà cửa và buộc chính quyền sở tại phải ra lệnh sơ tán nhiều cư dân.

Hiện chính quyền Hy Lạp đang phải vật lộn với 81 vụ cháy rừng diễn ra trong đợt nắng nóng tồi tệ nhất tại nước này trong hơn 30 năm qua.

Khi màn đêm buông xuống, hơn 500 lính cứu hỏa đã chiến đấu với ngọn lửa trên sườn núi Parnitha với sự hỗ trợ của 9 máy bay trực thăng, 7 máy bay và 305 cảnh sát trong một khu vực cây cối rậm rạp ở ngoại ô Varympopi và Adames.

Thứ trưởng Bộ Bảo vệ Dân sự Hy Lạp Nikos Hardalias nói với các phóng viên."Đó là một ngày khó khăn đối với đất nước, chúng tôi đã phải chiến đấu với 81 vụ cháy rừng trong 24 giờ qua do điều kiện thời tiết khắc nghiệt".

Nhiệt độ lên tới hơn 40°C (104 độ F) và gió thổi mạnh đã làm bùng phát các đám cháy rừng ở những khu vực khác nhau của Hy Lạp trong những ngày gần đây. Ngày 3/8, một số nơi đã ghi nhận nhiệt độ trên 46°C (115 độ F).

Vụ cháy rừng ở phía Bắc Athens đã gây thiệt hại lớn ở các thị trấn Varympopi, Adames và Thrakomakedones, thiêu rụi nhà cửa, xe hơi và buộc cư dân phải đi sơ tán.

Ông Nikos Hardalias khẳng định: "Chúng tôi sẽ tiếp tục chống cháy rừng trong đêm, ưu tiên của chúng tôi là đảm bảo an toàn cho người dân".

Các nhà chức trách Hy Lạp đã di dời những tài sản có giá trị tại khu đất hoàng gia cũ ở Tatoi gần đó và Cơ quan bảo vệ dân sự nước này đã yêu cầu cư dân của Làng Olympic di dời khỏi nhà của họ. Những người này có thể ở tại các khách sạn được chỉ định với chi phí do nhà nước đài thọ. Bảy người được đưa đến bệnh viện trong tình trạng bị khó thở.

Trước đó, trẻ em đã được sơ tán khỏi trại hè và người dân được lệnh rời khỏi nhà ở ngoại ô Varympopi, Adames và Thrakomakedones, cách trung tâm Athens khoảng 20 km về phía Bắc.

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã đến thăm đội cứu hỏa điều phối các nỗ lực chống cháy rừng ở bán đảo Peloponnese và các đảo Evia và Kos.

Văn phòng Thủ tướng Hy Lạp tuyên bố: "Tất cả các phương tiện và nguồn lực sẵn có đã được triển khai trong cuộc chiến chống cháy rừng. Trong thời điểm khó khăn này, ưu tiên là bảo vệ tính mạng của người dân".

Tại Athens, nhà điều hành lưới điện IPTO cho biết, cháy rừng đã làm hư hỏng một phần lưới điện, gây ảnh hưởng lớn tới việc cung cấp điện ở các khu vực của vùng đô thị.

"Hàng chục ngôi nhà đã bị lửa thiêu rụi", ông Michalis Vrettos, Phó thị trưởng vùng Acharnes nói.

Cháy rừng đã làm gián đoạn các dịch vụ xe lửa và buộc các nhà chức trách phải phong tỏa một phần của đường cao tốc quốc gia.

Châu Âu đang phải vật lộn với một mùa hè khắc nghiệt với lũ lụt nghiêm trọng ở miền Bắc đến những đợt nắng nóng gay gắt và hỏa hoạn nhấn chìm một số khu vực ở Địa Trung Hải. Thổ Nhĩ Kỳ, nước láng giềng của Hy Lạp, đã phải chống chọi với đám cháy rừng gần một số khu du lịch nổi tiếng nhất trong ngày thứ 7 liên tiếp.

Cháy rừng tiếp tục hoành hành tại Hy Lạp trong đợt nắng nóng tồi tệ nhất hơn 30 năm qua - Ảnh 1.

(Ảnh: AP)

Cháy rừng tiếp tục hoành hành tại Hy Lạp trong đợt nắng nóng tồi tệ nhất hơn 30 năm qua - Ảnh 2.

(Ảnh: AP)

Cháy rừng tiếp tục hoành hành tại Hy Lạp trong đợt nắng nóng tồi tệ nhất hơn 30 năm qua - Ảnh 3.

(Ảnh: AP)

Cháy rừng tiếp tục hoành hành tại Hy Lạp trong đợt nắng nóng tồi tệ nhất hơn 30 năm qua - Ảnh 4.

(Ảnh: AP)

Cháy rừng tiếp tục hoành hành tại Hy Lạp trong đợt nắng nóng tồi tệ nhất hơn 30 năm qua - Ảnh 5.

(Ảnh: AP)

Cháy rừng tiếp tục hoành hành tại Hy Lạp trong đợt nắng nóng tồi tệ nhất hơn 30 năm qua - Ảnh 6.

Hình ảnh ghi lại đợt cháy rừng nghiêm trọng ở Hy Lạp trong những ngày qua. (Ảnh: AP)

Cháy rừng thiêu rụi hàng chục nhà dân tại Hy Lạp Cháy rừng thiêu rụi hàng chục nhà dân tại Hy Lạp Cháy rừng bùng phát ở Hy Lạp khiến nhiều người bị thương Cháy rừng bùng phát ở Hy Lạp khiến nhiều người bị thương Cháy rừng hoành hành, Hy Lạp sơ tán cư dân ở 6 ngôi làng và 2 tu viện Cháy rừng hoành hành, Hy Lạp sơ tán cư dân ở 6 ngôi làng và 2 tu viện

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước