Hôm nay (16/10) là ngày Lương thực Thế giới. Theo Tổ chức Nông lương LHQ, sự kết hợp giữa chế độ ăn không lành mạnh và lối sống ít vận động đã khiến cho tỷ lệ béo phì tăng vọt. Trong khi đó, số người không đáp ứng được nhu cầu lương thực cơ bản đã tăng lên hơn 820 triệu người.
Ông Arif Hussain, Phó Giám đốc Chương trình Lương thực Thế giới cho rằng: "Chúng ta đã nói nhiều đến nguyên nhân nghèo đói, trong đó có tình trạng xung đột, biến đổi khí hậu và mặt trái của phát triển kinh tế. Đáng tiếc, câu chuyện đó vẫn lặp lại trong năm nay. Những người bị thiệt thòi, những người nghèo đói năm ngoái thậm chí còn gặp nhiều khó khăn hơn trong năm nay. Họ phải phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn viện trợ lương thực, đặc biệt là ở những nơi xung đột".
Chấm dứt nạn đói không chỉ dừng lại ở việc sản xuất đủ lương thực mà còn phải đảm bảo nguồn lương thực đa dạng và lành mạnh cho tất cả mọi người. Tổ chức Nông lương LHQ khuyến cáo mọi người cần ăn nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng và nói không với đồ ăn vặt. Học cách đọc thông tin trên bao bì sản phẩm và quan trọng là mỗi người cần phải biết quý trọng lương thực để tránh bị lãng phí.
LHQ ước tính mỗi năm, thế giới để thất thoát hoặc lãng phí khoảng 1/3 số lương thực sản xuất ra. Sự thất thoát này diễn ra trong cả quá trình sản xuất và tiêu thụ. LHQ kêu gọi nông dân áp dụng phương pháp và kỹ thuật canh tác tiên tiến để hạn chế việc thất thoát. Còn người tiêu dùng cần phải hình thành thói quen không để lãng phí lương thực trong các bữa ăn hàng ngày.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!