Chiến dịch tiêm chủng hiệu quả, Anh dần nới lỏng giãn cách xã hội

Nguyễn Hà-Thứ ba, ngày 09/03/2021 11:07 GMT+7

Số người có nguy cơ tử vong do COVID-19 sẽ được chủng ngừa trong giai đoạn đầu tiên tại Anh. Ảnh: AP.

VTV.vn - Anh đang dần nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội trong bối cảnh đã có khoảng 23 triệu người dân được tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng COVID-19.

Chiến dịch tiêm chủng hiệu quả đã phần nào giúp giảm số ca mắc mới và giải tỏa sức ép cho các bệnh viện. Nhờ vậy, người dân Anh có niềm tin sẽ sớm trở lại với cuộc sống bình thường.

Hôm qua (8/3), hàng triệu trẻ em tại Anh đã trở lại trường học, sau hai tháng nghỉ ở nhà do dịch COVID-19. Không chỉ thế, hàng trăm nghìn người sống ở các cơ sở dưỡng lão có thể bắt đầu đón khách đến thăm ở không gian trong nhà. Đây là những biện pháp nới lỏng giãn cách đầu tiên trong lộ trình gồm nhiều giai đoạn để đưa nước Anh hướng tới mở cửa trở lại hoàn toàn.

Ông James Fisher - Hiệu trưởng trường Harris Academy Sutton, Anh cho biết: "Có một số thách thức trong việc đưa trẻ quay trở lại trường học khi phụ huynh và giáo viên vẫn còn những lo ngại. Chúng tôi đã trao đổi và tìm kiếm sự đồng thuận từ nhiều phía. Chúng tôi cũng có những hướng dẫn rất nghiêm ngặt về bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch. Hôm nay khi học sinh quay lại trường học, tôi thấy sự háo hức trên khuôn mặt của các em".

Chiến dịch tiêm chủng hiệu quả, Anh dần nới lỏng giãn cách xã hội - Ảnh 1.

Các nhân viên chăm sóc y tế là những người đầu tiên được tiêm vaccine COVID-19 ở Anh. Ảnh: AP.

Bà Nicky Clough - Người dân London, Anh chia sẻ: "Tôi không được thăm mẹ của mình từ tháng 3 năm ngoái. Những lần mẹ tôi phải nhập viện, tôi cũng không được vào thăm, chúng tôi chỉ có thể nhìn thấy nhau qua những khung cửa sổ. Vì thế, giờ chuẩn bị được vào thăm mẹ tôi đang rất hào hứng".

Để có thể đem lại niềm vui được tựu trường, được đoàn tụ với người thân gia đình cho người dân Anh là những nỗ lực của chính phủ và các nhân viên y tế khi nhanh chóng triển khai tiêm chủng vaccine COVID-19.

Phát biểu nhân sự kiện này, Thủ tướng Anh Boris Johnson nói: "Đây là bước đầu tiên trên con đường tới sự tự do và để điều này trở thành hiện thực là nhờ vào chương trình tiêm chủng. Tôi rất cảm ơn các nhân viên y tế NHS, các nhân viên chăm sóc xã hội đã rất kiên cường giúp chúng ta vượt qua đại dịch".

Hiện chính phủ Anh đang bắt đầu nới lỏng các hạn chế phòng dịch, với hy vọng sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường vào cuối tháng 6. Giai đoạn nới lỏng tiếp theo là vào ngày 29/3, theo đó việc tụ tập ngoài trời được cho phép 6 người hoặc 2 hộ gia đình tham gia. Các hoạt động thể thao ngoài trời như tennis, bóng rổ cũng được phép diễn ra.

Thêm một biến chủng SARS-CoV-2 mới được phát hiện tại Anh Thêm một biến chủng SARS-CoV-2 mới được phát hiện tại Anh

VTV.vn - Cơ quan Y tế Công cộng Anh (PHE) cho biết đã phát hiện 16 ca nhiễm liên quan một biến chủng SARS-CoV-2 mới, được xác định lần đầu hôm 15/2.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước