Chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy mạnh tay ở Philippines: Người dân đồng tình, quốc tế quan ngại

VĐHN-Thứ ba, ngày 23/08/2016 05:00 GMT+7

VTV.vn - Gần 2 tháng từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Philippines Duterte đã đưa ra những chính sách trấn áp tội phạm mãnh mẽ khiến1.800 nghi phạm ma túy bị tiêu diệt.

Kể từ khi lên nắm quyền cách đây 7 tuần, Tổng thống Philippines Duterte cho thấy ông đang thực hiện cam kết của mình trước cử tri là tấn công mạnh mẽ các đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy. Theo con số mới nhất của cảnh sát PhilIppines công bố ngày 21/8, đã có 1.800 nghi phạm ma túy bị tiêu diệt, hơn 8.000 người bị bắt và gần 600.000 người ra đầu thú trong gần 2 tháng qua.

Mạnh tay đối với tội phạm không phải là điều bất ngờ bởi nó đã được áp dụng tại Davao, nơi ông Duterte có 20 năm làm thị trưởng, nhưng khi nó được đưa lên tầm quốc gia thì đã vấp phải chỉ trích. LHQ không đồng tình với cách thức mà Philippines đang tiến hành trong cuộc chiến chống ma túy. Hai chuyên gia LHQ đã kêu gọi Philppines ngừng việc bắn giết các tội phạm ma túy mà không qua xét xử, điều họ cho là 1 hành vi vi phạm luật pháp quốc tế.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Peter Wallace, Chủ tịch Diễn đàn Kinh doanh Wallace, chuyên nghiên cứu và tư vấn chính sách và môi trường kinh doanh tại Philippines cho biết: "Tổng thống Philippines Duterte đã cam kết sẽ tiêu diệt hàng chục ngàn nghi phạm ma túy để ngăn chặn Philippines trở thành một quốc gia ma túy. Tổng thống Duterte treo giải thưởng cho những người tiêu diệt được các trùm ma túy, cũng như cho phép giết chết các đối tượng ma túy nếu như đối tượng này không chịu đầu hàng cảnh sát".

"Những điều đang diễn ra cho thấy ông Duterte đang bỏ qua vai trò của hệ thống tòa án để thi hành công lý đối với những tội phạm buôn bán và vận chuyển ma túy. Ông Duterte đã khiến người dân Philippines nhận ra điều mà trước đây họ không biết: đó là mức độ sử dụng ma túy cao tại đây. Tuy nhiên tôi nghĩ đây cũng chính là vấn đề, bởi đã xảy ra những trường hợp cảnh sát hành động quá tay trong khi truy đuổi các đối tượng này. Tất nhiên điều này đã khiến cộng đồng quốc tế quan ngại, khi nhiều đối tượng có liên quan đến ma túy đã bị tiêu diệt không qua xét xử" - ông Duterte nói thêm.

Chiến dịch chống ma tuý khiến tỷ lệ tội phạm ít đi và không còn người nghiện trong nhiều khu vực. Tuy nhiên, các tổ chức nhân quyền ở Philippines và nhiều người dân bày tỏ lo ngại về những vụ giết người mà không thông qua xét xử.

Theo các cuộc thăm dò cuối tháng 7, chiến dịch chống ma túy của Tổng thống Duterte vẫn nhận được sự ủng hộ rộng rãi trong nước, khi có 91% số người được hỏi ủng hộ biện pháp mạnh tay đối với tội phạm ma túy của ông Duterte.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước