Chiến lược đối phó với Ebola đang đi đúng hướng

Hoài Thu (Thời sư - thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 02/11/2014 07:48 GMT+7

Chiến lược đối phó với Ebola đang đem lại những tín hiệu khả quan (Ảnh: AFP)

Thông tin này được Tiến sĩ David Nabarro - Điều phối viên của LHQ về Ebola đưa ra mới đây.

Điều phối viên của LHQ về Ebola cho biết, việc có thể khống chế hoàn toàn và ngăn chặn sự bùng phát của dịch Ebola sẽ còn là một chặng đường dài, tuy nhiên chiến lược kiểm soát dịch bệnh này tại Tây Phi đang đi đúng hướng và đem lại những tín hiệu khả quan. Để đối phó với dịch bệnh Ebola đã khiến gần 5.000 người thiệt mạng, hiện nay không chỉ có các nước Tây Phi mà cả các quốc gia chưa phát hiện ca nhiễm Ebola nào ở phương Tây và châu Á đều rất chủ động trong công tác phòng ngừa dịch bệnh lây lan.

Tại Mỹ, một trường hợp nghi nhiễm mới virus Ebola tại bang Oregon đang được cách ly và theo dõi tại bệnh viện sau khi có các triệu chứng sốt cao. Người phụ nữ này đã trở về Mỹ từ khu vực ổ dịch Ebola ở Tây Phi. Hôm 31/10 vừa qua, Lầu Năm Góc cũng tuyên bố, các nhân viên Bộ Quốc phòng  Mỹ trở về từ Tây Phi sau khi làm công tác hỗ trợ các nước này đối phó với dịch Ebola sẽ phải trải qua các biện pháp theo dõi nghiêm ngặt, nhằm ngăn chặn loại virus nguy hiểm này lây lan.

Trong lúc này, chiến lược đối phó với dịch bệnh Ebola ở các nước Tây Phi được cho là đang đi đúng hướng và cho thấy những tín hiệu tích cực. Thông tin này mới đây đã được Điều phối viên của LHQ về Ebola đưa ra. "Các bằng chứng cho thấy chiến lược mà các nước đang theo đuổi nhằm chống lại dịch bệnh Ebola là đúng đắn. Tại một số khu vực, sự lây lan dịch Ebola đã bắt đầu suy giảm. Đó chính là những gì mà chúng ta mong muốn. Tuy nhiên, tôi muốn nhấn mạnh rằng điều đó không có nghĩa là chúng ta có thể dừng lại, vẫn còn cả một chặng đường dài cho tới khi dịch Ebola có thể được kiểm soát và quan trọng hơn là chấm dứt”, Tiến sĩ David Nabarro - Điều phối viên của LHQ về Ebola nhấn mạnh.

Hiện nay, tại châu Á nhiều nước cũng đang có động thái thiết thực nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh này. Tại Nhật Bản, các biện pháp kiểm tra thân nhiệt tại sân bay đã được tăng cường. Trong khi đó, tại Thái Lan, 4 máy quét thân nhiệt đã được lắp đặt ở tất cả các khu vực nhập cảnh và quá cảnh tại sân bay Bangkok. Những máy bay đến từ những nước ổ dịch cũng được yêu cầu phải hạ cánh tại một khu vực cụ thể để dễ dàng kiểm soát.

Tại Philipines, Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới cũng đã tiến hành chương trình đào tạo chuyên môn cho các nhân viên y tế trong việc phát hiện virus và điều trị dịch bệnh.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước