Chiến lược hạt nhân mới của Mỹ gây lo ngại

PV-Chủ nhật, ngày 11/02/2018 16:02 GMT+7

VTV.vn - Tổng thống Donald Trump yêu cầu hiện đại hóa và tái xây dựng kho vũ khí hạt nhân nhằm gia tăng sức mạnh răn đe.

Thế giới đã không phải chứng kiến thêm bất kỳ một vụ ném bom hạt nhân nào kể từ năm 1945. Đây là một thành quả của những nỗ lực không mệt mỏi của cộng đồng thế giới trong việc kiểm soát và giải trừ vũ khí hạt nhân trong suốt hơn 7 thập kỷ qua. Tuy nhiên, không phải không có lúc, thế giới đứng trước những nguy cơ rình rập của bóng ma chiến tranh hạt nhân. Và thời điểm này chính là lúc nguy cơ này đang quay trở lại khi mà các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân tiếp tục củng cố sức mạnh hạt nhân của mình.

Cụ thể Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ mở rộng kho vũ khí hạt nhân và xây dựng lực lượng vũ trang Mỹ thành đội quân mạnh nhất trong toàn bộ lịch sử nước Mỹ. Tổng thống Mỹ đã phê chuẩn ngân sách quân sự 2017 - 2018 gần 700 tỷ USD - khoản ngân sách lớn kỷ lục trong nhiều năm lại đây.

Theo TS Trần Việt Thái, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Bộ Ngoại giao cho biết bản chiến lược hạt nhân mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump được xem đã đánh dấu 1 sự thay đổi mạnh mẽ trong quan điểm của nước này đối với chương trình vũ khí hạt nhân của mình. Với học thuyết hạt nhân mới, Mỹ không chỉ muốn giành lại ưu thế tuyệt đối đã mất về vũ khí hạt nhân mà còn cả ưu thế vượt trội trong lĩnh vực vũ khí thông thường.

Dường như, con đường tiến tới một thế giới không có vũ khí hạt nhân vẫn còn rất nhiều chông gai ở phía trước. 


Toàn cảnh thế giới - 11/02/2018

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước