Chính phủ Italy minh bạch hóa chi tiêu công qua mạng

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 23/12/2014 12:00 GMT+7

Giao diện của Cổng điện tử soldipubblici.gov.it. (Ảnh chụp màn hình)

Mới chỉ xuất hiện trên mạng ngày 22/12 nhưng cổng điện tử phiên bản thử nghiệm "soldipubblici.gov.it" (tạm dịch: chi tiêu công) của Chính phủ Italy đã thu hút sự quan tâm...

Tại cổng thông tin điện tử trên, người đóng thuế Italy biết được tính đến tháng 11/2014 các cấp địa phương tại quốc gia Nam Âu này đã chi tiêu công khoảng hơn 23 tỷ euro, trong đó chính quyền cấp địa phương chi 6 tỷ, cấp vùng 7 tỷ và cấp tỉnh 10 tỷ.

Bên cạnh đó, người dân có thể chọn lựa, truy cập vào dữ liệu chi tiêu của từng vùng, từng cơ quan địa phương trong các lĩnh vực như y tế, an sinh xã hội, từ đó có thể so sánh mức độ chi tiêu ở nhiều thời điểm khác nhau.

Số liệu trong trang thông tin điện tử nói trên liên tục được cập nhật và được lấy từ hệ thống thống kê SIOPE, do Ngân hàng Trung ương Italy và Cơ quan Kế toán Nhà nước Italy phối hợp xây dựng. Trong thời gian tới, khi phiên bản chính thức đi vào hoạt động, người dân còn có thể tải được dữ liệu trực tiếp từ hệ thống SIOPE.

Thủ tướng Matteo Renzi cho biết, trang điện tử "soldipubblici.gov.it" nhằm công khai, minh bạch tối đa với người dân đóng thuế thông tin liên quan chi tiêu ngân sách, để trên một khía cạnh nào đó họ có thể nắm được khoản chi cụ thể cho một công trình hay số tiền chi trả cho một nhân viên hành chính. Nhà lãnh đạo Italy khẳng định đây là công cụ hữu hiệu để giám sát chi tiêu công, đồng thời là nỗ lực minh bạch hóa chưa từng có của Chính phủ nước này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước