Bạo động Ferguson:

Chính phủ Mỹ bàn giải pháp cải thiện hoạt động của cảnh sát

Trường Sơn (Phóng viên VTV thường trú tại Mỹ - thoisu@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 02/12/2014 20:34 GMT+7

Trong cuộc họp mới diễn ra, Tổng thống Obama và nội các tập trung chủ yếu vào việc rà soát việc trang bị cho lực lượng cảnh sát trên toàn nước Mỹ.

Câu chuyện về việc cảnh sát da trắng bắn chết người thiếu niên da màu tại thành phố Ferguson, bang Missouri, Mỹ và bạo lực diễn ra sau đó đang tiếp tục là vấn đề được đặc biệt quan tâm tại Mỹ.

Ngày 01/12, sinh viên nhiều trường đại học tại nhiều thành phố lớn của Mỹ đã biểu tình phản đối bạo lực và phân biệt sắc tộc của lực lượng cảnh sát. Cùng ngày, Tổng thống Obama cũng triệu tập nội các bàn các biện pháp cải thiện hoạt động của lực lượng cảnh sát.

Trong cuộc họp mới diễn ra, Tổng thống Obama và nội các tập trung chủ yếu vào việc rà soát việc trang bị cho lực lượng cảnh sát trên toàn nước Mỹ. Ông Obama đã yêu cầu rà soát tổng thể này vào hồi tháng 8 sau khi xảy ra sự cố ở Ferguson. Khi đó, hình ảnh cảnh sát đi xe tăng và bắn đạn hơi cay vào người biểu tình đã làm dấy lên nhiều lo ngại về tình hình quân đội hoá lực lượng cảnh sát ở Mỹ.

Theo báo cáo được Nhà Trắng công bố sau cuộc họp, rất nhiều trang thiết bị đã được chuyển giao từ quân đội cho lực lượng cảnh sát. Nhưng chỉ có 4% trong số này là những thiết bị quân sự đặc trưng, gồm khoảng 92.000 vũ khí cỡ khỏ, hơn 600 xe chống mìn và hơn 600 máy bay.

Sau cuộc họp, Tổng thống Obama tuyên bố sẽ thực hiện các chương trình mới tăng cường kinh phí và đào tạo cho lực lượng thực thi pháp luật tại các địa phương. Một phần của chương trình này là việc trang bị 50.000 máy ghi hình để cảnh sát đeo trên người nhằm quay lại quá trình giao tiếp của họ với người dân.

Tổng thống Obama cũng tuyên bố một lực lượng đặc biệt, bao gồm cả các nhân viên thực thi pháp luật, các nhà hoạt động xã hội và các thành phần liên quan khác để cùng tìm ra các phương cách cải thiện hoạt động của lực lượng cảnh sát và xây dựng lòng tin giữa cảnh sát và người dân. Theo yêu cầu của ông Obama, lực lượng này phải đưa ra các đề xuất trong vòng 90 ngày tới.

Cũng trong ngày thứ Hai, Bộ trưởng tư pháp Mỹ cho biết sẽ sớm công bố bộ quy tắc hành xử với các tổ chức hành pháp liên bang nhằm hạn chế nạn phân biệt chủng tộc. Có thể nói, vụ việc Ferguson đã có những tác động tiêu cực nhưng cũng đang có những tác động tích cực tới hệ thống thực thi pháp luật tại Mỹ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước