Mỹ soạn thảo hướng dẫn mới nhằm hạn chế phân biệt chủng tộc

Minh Chi (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 02/12/2014 14:09 GMT+7

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hôm 01/12, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ tuyên bố, sẽ sớm đưa ra bộ hướng dẫn đối với các tổ chức hành pháp liên bang nhằm hạn chế nạn phân biệt chủng tộc.

Đã 1 tuần trôi qua kể từ khi bồi thẩm đoàn bang Missouri (Mỹ) đưa ra phán quyết miễn truy tố đối với viên cảnh sát da trắng bắn chết một thanh niên da màu hồi đầu tháng 8/2014, tình trạng bất ổn vẫn hiện hữu tại tâm điểm của vụ việc - thành phố Ferguson, còn biểu tình đã lan sang nhiều thành phố của Mỹ. Trong một động thái nhằm hạ nhiệt căng thẳng, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ tuyên bố sẽ sớm đưa ra bộ hướng dẫn đối với các tổ chức hành pháp liên bang nhằm hạn chế nạn phân biệt chủng tộc.

Phát biểu tại thành phố Atlanta, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ - Eric Holder - cho biết kế hoạch của ông nhằm phản ánh tác động sâu rộng sau vụ việc tại Ferguson. Ông nói: “Bộ hướng dẫn mới của Bộ Tư pháp sẽ được áp dụng đối với các tổ chức hành pháp liên bang, với những tiêu chuẩn mới khắt khe, đi kèm với các biện pháp mạnh mẽ để giúp chấm dứt phân biệt chủng tộc”.

Tuy nhiên, bộ hướng dẫn mới sẽ không ảnh hưởng tới việc thực thi luật pháp tại địa phương hay tiểu bang, như sở cảnh sát Ferguson - nơi viên cảnh sát Wilson làm việc.

Cũng trong ngày hôm qua (01/12), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đề nghị Quốc hội chi khoản ngân sách 263 triệu USD để chỉnh đốn lực lượng cảnh sát. Ông Obama cho biết, khoản tiền này sẽ được dùng vào việc thành lập một nhóm công tác đặc biệt của liên bang để xem xét lại tổng thể vụ Ferguson, trên cơ sở đó nghiên cứu, đề xuất cách thức cải thiện hoạt động của cảnh sát.

Một phần số tiền đó sẽ được chi cho việc mua 50.000 camera gắn vào người để ghi lại các hành xử của các sỹ quan cảnh sát khi thực thi nhiệm vụ. Các cảnh sát cũng sẽ được giáo dục và hướng dẫn về trách nhiệm khi sử dụng các loại vũ khí.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước