Chính phủ Mỹ có nguy cơ đóng cửa sau vụ khủng bố ở Paris

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 20/11/2015 10:37 GMT+7

VTV.vn - Chính phủ Mỹ có nguy cơ bị đóng cửa, ngừng hoạt động vào tháng 12 tới sau vụ khủng bố ở Paris hôm 13/11.

Dự luật chi tiêu phân bổ ngân sách cho hoạt động của Chính phủ Mỹ năm tài khóa 2016 cần phải bao gồm các điều khoản không cho phép sử dụng ngân sách vào các chương trình tiếp nhận người tị nạn từ Syria, Iraq và Bắc Phi. Đó là nội dung bức thư vừa được gần 60 hạ nghị sĩ Cộng hòa kí gửi lên lãnh đạo Hạ viện Mỹ.

Một nhóm nghị sĩ khác thậm chí còn yêu cầu thêm vào dự luật chi tiêu nói trên các điều khoản nhằm bãi bỏ tất các cả chương trình tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ, bất kể họ tới từ đâu. Các yêu cầu này được đưa ra với mục tiêu ngăn chặn lực lượng khủng bố IS thâm nhập vào nước Mỹ.

Trước đó, tin tình báo cho biết, ít nhất một kẻ khủng bố tại Paris là người Syria vào châu Âu theo đường tị nạn. Đồng thời, IS cũng đã công khai đe doạ tấn công thủ đô Washington như đã làm với Paris.

Chính phủ Mỹ không sợ thiếu tiền hoạt động trong 2 năm tới, vì Quốc hội nước này cách đây gần 3 tuần đã thông qua dự luật ngân sách cho hoạt động của chính quyền Tổng thống Obama đến tận năm 2017. Nhưng để ngân sách được cấp ra, Quốc hội phải thông qua dự luật chi tiêu, phân bổ ngân sách cho các hoạt động cụ thể của chính phủ.

Trong khi các nghị sỹ Cộng hoà không muốn phân bổ ngân sách cho các chương trình tiếp nhận người tị nạn, Tổng thống Obama lại kiên quyết bảo vệ, thậm chí tuyên bố sẽ phủ quyết nếu dự luật ngăn chặn các chương trình tiếp nhận người tị nạn.

Thực tế đó đặt khả năng việc phân bổ ngân sách không được thực hiện trước khi quyền chi tiêu của Chính phủ Mỹ bị hết hạn. Trong trường hợp này, chính phủ sẽ phải đóng cửa như đã từng xảy ra năm 2013.

Theo kế hoạch, Quốc hội Mỹ sẽ phải bỏ phiếu thông qua đạo luật chi tiêu chậm nhất là vào ngày 11/12 tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước