Cách thức huy động tài chính tinh vi của IS

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 20/11/2015 09:52 GMT+7

VTV.vn - Để thực hiện vụ khủng bố ở Pháp hôm thứ 6 (13/11), các hacker chống IS khẳng định tổ chức này đã huy động hơn 3 triệu USD thông qua các tài khoản tiền ảo Bitcoin.

Sau vụ tấn công quy mô vào nhiều khu vực ở Par, phương Tây hiểu rằng bất chấp nhiều nỗ lực ngăn chặn, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vẫn đang có một nguồn tài chính vững vàng để có được vũ khí, phương tiện di chuyển, video tuyên truyền...

Thứ trưởng Bộ tài chính Mỹ từng nhận định, thế giới đang phải đối phó với một tổ chức khủng bố có lẽ dồi dào về tiền nong nhất từ trước đến giờ.

Theo tờ Bưu điện Washington, IS huy động tiền theo những cách rất khác với các tổ chức khủng bố khét tiếng khác, không phải dựa chủ yếu vào tiền tài trợ của những cá nhân, tổ chức giàu có, tránh các giao dịch tài chính quốc tế. IS kiểm soát một vùng lãnh thổ rộng bằng diện tích cả vương quốc Anh, và huy động tiền từ đủ các kênh sinh lời ngay trong phần lãnh thổ này. Tiền có thể đến từ dầu lửa, bắt cóc, buôn người, buôn đồ cổ, hay thậm chí nông nghiệp và bất động sản.

Các nhà lãnh đạo G20 hôm chủ nhật (15/11) vừa rồi đã ra tuyên bố kêu gọi sự phối hợp tốt hơn giữa các nước để chặn các kênh tài chính của IS. Nhưng theo hãng tin Nga RT, chính tại đây, thủ tướng Nga Putin đã chỉ trích, trong 40 nước đang tiếp tay tài chính cho IS, có cả một số thành viên G20. Ông Putin không nói đích danh nước nào, nhưng cho rằng cần nhất là chặn các hoạt động buôn lậu dầu của IS. Để làm như vậy cần sự phối hợp của Mỹ, các nước châu Âu, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

Theo tờ Standard của Anh, các khoản vay cho sinh viên cũng là cách các phần tử IS ở Anh và châu Âu có thể lợi dụng để huy động tài chính. Báo này cho rằng đây là khe cửa lách đang ít được cơ quan an ninh chú ý, vì mọi nguồn lực đang tập trung vào chặn dòng tiền tới Syria hay Iraq, mà quên đi các mánh lới ngay trong lòng châu Âu.

IS nhiều tiền và cả đa dạng các cách chuyển tiền cho mạng lưới. Nguồn tiền của IS đến từ những hình thức huy động tinh vi. Đặc biệt, để thực hiện vụ khủng bố thứ 6 tuần trước ở Pháp, các hacker chống IS khẳng định, tổ chức này đã huy động hơn 3 triệu USD thông qua các tài khoản tiền ảo Bitcoin. Vấn đề này vẫn đang được điều tra, nhưng hiện nhiều nước châu Âu đã khẳng định sẽ tính đến hạn chế giao dịch các loại tiền ảo như Bitcoin.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước