Chính phủ Mỹ có thể đóng cửa vào cuối tuần này

Lê Tuyển (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ năm, ngày 07/12/2017 09:43 GMT+7

VTV.vn - Chính phủ Mỹ có nguy cơ phải đóng cửa khi ngân sách liên bang đến hết ngày hôm nay (7/12) theo giờ Mỹ sẽ cạn kiệt.

Một thỏa thuận ngân sách tạm thời có nguy cơ khó đạt được trong bối cảnh 2 đảng là Cộng hòa và Dân chủ gặp nhiều mâu thuẫn.

Việc bỏ phiếu thông qua ngân sách ngắn hạn cho chính phủ sẽ cần cả 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ. Tuy nhiên, phía Đảng Dân chủ đang đưa ra một điều kiện với Tổng thống Donald Trump, đó là đổi lại ông phải ủng hộ chương trình bảo vệ những người nhập cư không giấy tờ dưới 16 tuổi, những người này vốn được bố mẹ đưa vào Mỹ một cách bất hợp pháp khi còn nhỏ. Đây là lá bài quan trọng mà họ có thể gây sức ép lên ông Trump để bảo vệ những người nhập cư. Cả 2 Đảng không bên nào muốn chính phủ phải đóng cửa.

Đợt đóng cửa năm 2013 đã khiến nền kinh tế Mỹ thiệt hại khoảng 1,5 tỷ USD mỗi ngày, nhưng những lời qua tiếng lại ngày càng gay gắt giữa ông Trump và lãnh đạo đảng Dân chủ trong thời gian gần đây cho thấy nguy cơ Chính phủ Mỹ phải đóng cửa là không thể loại trừ.

Như vậy, 800.000 người nhập cư không giấy tờ và hàng trăm ngàn nhân viên liên bang của Mỹ sẽ không có Giáng sinh và năm mới như mọi năm. Cùng với đó, rất nhiều hoạt động kinh tế khác cũng đang đứng trước nguy cơ bị treo nếu như việc đóng cửa xảy ra.

Chứng khoán Mỹ giảm mạnh trước khả năng chính phủ đóng cửa Chứng khoán Mỹ giảm mạnh trước khả năng chính phủ đóng cửa

VTV.vn - Lo ngại của các nhà đầu tư đã khiến Dow Jones từ mức tăng gần 200 điểm, chốt phiên lại giảm tới 90 điểm. Chỉ số S&P500 và NASNAD Composite cũng đều giảm khoảng 0,3%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước