Chính phủ Nam Phi chưa phong tỏa toàn quốc vì biến thể Omicron

Theo TTXVN-Chủ nhật, ngày 28/11/2021 22:05 GMT+7

(Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Bộ trưởng Y tế Nam Phi cho biết, Chính phủ Nam Phi không hề xem nhẹ vấn đề nhưng cũng biết rõ tác động của việc thắt chặt quy định đối với đất nước và nền kinh tế.

Ngày 28/11, Bộ trưởng Y tế Nam Phi Joe Phaahla cho biết, chính phủ nước này chưa ra quyết định nào liên quan đến việc thắt chặt hơn các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 sau sự xuất hiện của biến thể virus SARS-CoV-2 mang tên Omicron vào tuần trước.

Phát biểu với báo giới, ông Phaahla khẳng định, Chính phủ Nam Phi không hề xem nhẹ vấn đề này đồng thời cũng biết rõ tác động của việc thắt chặt hơn những quy định phòng dịch có thể gây ra đối với đất nước và nền kinh tế.

Chính phủ Nam Phi chưa phong tỏa toàn quốc vì biến thể Omicron - Ảnh 1.

Bộ trưởng Y tế Nam Phi Joe Phaahla (Ảnh: IOL)

Ông tuyên bố: "Bất kỳ quy định nào trước khi được đưa ra đều sẽ phải được tham vấn rất kỹ lưỡng với các bên liên quan".

Bộ trưởng Y tế Nam Phi tuyên bố như trên trong cuộc họp của Hội đồng phòng, chống dịch COVID-19 quốc gia Nam Phi diễn ra ngày 27/11, sớm hơn 1 ngày so với kế hoạch ban đầu. Việc này làm dấy lên suy đoán rằng chính phủ sẽ đưa các quy định, hạn chế thắt chặt hơn.

Theo thông tin từ Chính phủ Nam Phi, cuộc họp được đẩy lên sớm hơn trong bối cảnh một số nước trên thế giới đang có phản ứng "mang tính hoảng loạn" với biến thể Omicron sau khi các nhà khoa học và Bộ Y tế Nam Phi công bố thông tin về biến thể này hôm 18/11. Theo đó, các nhà khoa học cảnh báo rằng, mặc dù vẫn còn trong giai đoạn đầu của quá trình giải trình tự nhưng biến thể này cho thấy có khả năng lây lan và kháng vaccine cao hơn các biến thể trước.

Mặc dù các nhà khoa học đã nhấn mạnh rằng, còn cần nhiều tuần nghiên cứu để xác định tác động đầy đủ của hơn 30 đột biến từ biến thể, tuy nhiên, nhiều quốc gia đã ngay lập tức áp dụng lệnh cấm đi lại và đình chỉ các chuyến bay đến và đi từ Nam Phi và một số nước láng giềng. Phản ứng gay gắt này đối với Nam Phi đã bị chỉ trích là không có cơ sở, không cần thiết và đáng tiếc.

Trong khi đó, các doanh nghiệp và tổ chức trong nước đã kêu gọi chính phủ tìm kiếm các biện pháp mới để kiểm soát sự lây lan của biến thể mới bên cạnh việc áp đặt các quy định và hạn chế chặt chẽ hơn vốn gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Nhiều người đang kêu gọi cần có các chính sách tiêm chủng bắt buộc để buộc những người chưa tiêm phòng đến các cơ sở y tế tiếp tiêm ngừa COVID-19 nhằm bảo vệ bản thân và những người khác, thay vì phong tỏa toàn quốc hoặc hạn chế đi lại trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới sắp tới. Một số chuyên gia cho rằng sẽ khó thuyết phục người dân Nam Phi tuân theo các quy định về phong tỏa toàn quốc.

Các nhóm doanh nghiệp, bao gồm Hội đồng doanh nghiệp người da màu và Doanh nghiệp vì Nam Phi, cho rằng nên áp dụng giãn cách xã hội, hạn chế đi lại của từng cá nhân hoặc ban hành điều kiện bắt buộc tiêm chủng hơn là phán thắt chặt điều kiện kinh doanh, biện pháp được coi là "bản án tử hình" đối với các doanh nghiệp.

Hiện tại, mới chỉ có 24,1% dân số trong độ tuổi trưởng thành ở Nam Phi đã tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước