Chính phủ Sudan bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học

Kim Huệ (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 30/09/2016 15:27 GMT+7

VTV.vn - Từ đầu năm đến nay, vũ khí hóa học đã được Chính phủ Sudan sử dụng trong các cuộc tấn công tại chiến trường Darfur khiến hơn 200 người (bao gồm trẻ em) thiệt mạng.

Đây là điều tra vừa được Tổ chức Ân xá quốc tế công bố.

Tổ chức Ân xá quốc tế đã thu thập đủ chứng cứ để chứng minh Chính phủ Sudan đã tấn công lực lượng quân nổi dậy bằng vũ khí hóa học, loại vũ khí bị cấm tại tất cả mọi nơi trên thế giới. Không chỉ vài em mà có tới hơn chục em nhỏ tại Dafur đang phải chịu đựng những nỗi đau về thể xác lẫn tinh thần vì loại vũ khí hóa học của Chính phủ Sudan.

Bà Tirana Hassan, Giám đốc Bộ phận nghiên cứu khủng hoảng, cho biết: "Chúng tôi nghi ngờ rằng có ít nhất 29 ngôi làng bị quân đội Sudan và những đồng minh khác tấn công bằng vũ khí hóa học".

Phản ứng trước cáo buộc này, Đại sứ Sudan tại Liên Hợp Quốc cho rằng, cuộc điều tra là hoàn toàn vô văn cứ và Sudan không sở hữu bất kì loại vũ khí hóa học nào.

Tổ chức Ân xã quốc tế hiện đang kêu gọi các chính phủ gây sức ép lên Sudan, để cho phép các cơ quan nhân đạo được tiếp cận người dân ở vùng hẻo lánh của Dafur.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước