Chủ mưu vụ khủng bố tại Paris và Brussels có thể là Mohamed Abrini

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 09/04/2016 18:27 GMT+7

VTV.vn - Có nhiều bằng chứng cho thấy những kẻ thực hiện loạt vụ đánh bom tại Paris hôm 13/11 đến từ Bỉ và nhiều quả bom phát nổ trên đất Pháp đã được chế tạo ngay giữa nước Bỉ.

Theo giới chức Bỉ, việc bắt giữ Mohamed Abrini, nghi phạm chính trong loạt vụ tấn công khủng bố tại thủ đô Paris đã củng cố giả thuyết rằng có mối liên hệ giữa các cuộc tấn công khủng bố tại Pháp và Bỉ.

Mohamed Abrini, kẻ vừa bị cảnh sát Bỉ bắt giữ, hiện đang là đối tượng bị truy nã gắt gao nhất liên quan đến loạt vụ khủng bố tại thủ đô Paris làm 130 người thiệt mạng.

Trước các vụ khủng bố tại Paris hôm 13/11, tên Abrini đã 2 lần lái xe cùng với anh em nhà Abdeslam từ Bỉ đến Pháp và ngược lại trong các ngày 10 và 11/11. ADN và dấu vân tay của Abrini đã được phát hiện trên một chiếc xe ô tô được sử dụng trong đêm xảy ra loạt vụ tấn công tại Paris. Tên Abrini hiện bị nghi ngờ đóng vai trò chủ chốt trong cả hai vụ tấn công khủng bố tại Paris cũng như Brussels.

Trước đó, ngày 18/3/2016, cảnh sát Bỉ đã bắt được đồng phạm của Abrini là Salah Abdeslam tại Brussels sau một chiến dịch truy quét gắt gao. Và chỉ 4 ngày sau, ngày 22/3, 2 vụ đánh bom khủng bố đã xảy ra tại sân bay và nhà ga tại thủ đô Brussels khiến 32 người thiệt mạng.

Abrini đang bị nghi ngờ chính là kẻ đeo kính, đội mũ đi cùng anh em El Bakraoui tại sân bay Zaventem trước khi hai kẻ này đánh bom tự sát. Nếu vai trò của Abrini được làm sáng tỏ có thể thấy, những kẻ khủng bố đã lên kế hoạch loạt vụ tấn công khủng bố Paris ngay giữa lòng Brussels.

Hàng loạt các vụ tấn công từ Paris đến Brussels đã cho thấy rõ hơn những lỗ hổng an ninh của châu Âu trong cuộc chiến chống khủng bố. Đây là điều mà giới chức châu Âu lo ngại. Trong một tuyên bố đưa ra cách đây ít ngày, Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã đe dọa có thể tiến hành thêm hàng loạt các vụ tấn công khủng bố trên lãnh thổ châu Âu. Châu Âu đang phải đối mặt với nguy cơ khủng bố toàn diện, hơn bao giờ hết châu Âu cần một sự liên kết, hợp tác chặt chẽ của tất cả các nước trong trận tuyến chống khủng bố này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước