Chủ nghĩa dân tộc vaccine gây thiệt hại 9,2 nghìn tỷ USD

Trang Phan-Thứ ba, ngày 26/01/2021 12:56 GMT+7

Nhiều nước đang bước vào "cuộc đua nước rút" để điều chế vaccine COVID-19. (Ảnh: Insider)

VTV.vn - Chủ nghĩa dân tộc vaccine có thể phục vụ các mục tiêu ngắn hạn. Tuy nhiên, chỉ đến khi COVID-19 kết thúc ở mọi nơi thì đại dịch lúc đó mới thực sự chấm dứt.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây đưa ra lời nhận định thế giới đang đứng trước bờ vực của một sự thất bại về mặt đạo đức, nếu như không mang lại quyền tiếp cận công bằng với vaccine COVID-19. Cái được gọi là 'chủ nghĩa dân tộc vaccine' này còn đem đến sự thiệt hại về kinh tế.

WHO đưa ra nghiên cứu được Quỹ Nghiên cứu của Phòng Thương mại Quốc tế ủy quyền thực hiện cho thấy, chủ nghĩa dân tộc vaccine có thể khiến nền kinh tế toàn cầu thiệt hại tới 9,2 nghìn tỷ USD, gần một nửa trong số đó (khoảng 4,5 nghìn tỷ USD) sẽ phát sinh ở các nền kinh tế lớn nhất.

Theo WHO, chủ nghĩa dân tộc vaccine có thể phục vụ các mục tiêu ngắn hạn, nhưng chỉ đến khi đại dịch kết thúc ở mọi nơi thì đại dịch lúc đó mới thực sự chấm dứt.

Australia phê duyệt vaccine COVID-19 của Pfizer để tiêm chủng trên toàn quốc Australia phê duyệt vaccine COVID-19 của Pfizer để tiêm chủng trên toàn quốc

VTV.vn - Ngày 25/1, Australia đã chính thức phê duyệt vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech để sử dụng trên toàn quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước