Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trực tiếp thị sát diễn tập pháo binh

Quang Duy (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 31/03/2016 15:26 GMT+7

VTV.vn - Mục đích của cuộc tập trận này là mô phỏng cuộc tấn công nhằm vào Hàn Quốc.

Bình Nhưỡng phản ứng rất gay gắt trước cuộc tập trận này, không ngần ngại gọi Mỹ - Hàn là “kẻ thù” và ra lệnh quân đội “sẵn sàng đáp trả thích đáng với những hành vi khiêu khích”. Chỉ khoảng hơn 1 tuần sau tuyên bố trên, nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên, Kim Jong-un đã trực tiếp chỉ đạo và theo dõi cuộc diễn tập pháo binh lớn nhất từ trước tới nay của quân đội nước này.

Địa điểm diễn ra cuộc diễn tập không được tiết lộ, tuy nhiên, qua phân tích hình ảnh, các chuyên gia cho rằng cuộc tập trận diễn ra gần khu vực sân bay Wonsan, cách đường biên giới liên Triều chỉ khoảng 100 km.

Hình ảnh cho thấy Triều Tiên sử dụng hệ thống pháo tự hành cỡ nòng lớn, có tên gọi là Koksan, tầm bắn 40 - 60 km. Suy luận này có nghĩa nếu đặt hệ thống này gần khu vực phi quân sự liên Triều, toàn bộ thành phố Seoul sẽ nằm trọn trong tầm bắn. Đây là hệ thống pháo đã được Triều Tiên sử dụng từ những năm 1980. Ước tính tổng số lượng pháo Koksan Triều Tiên sở hữu lên tới 500 khẩu.

Bên cạnh đó, quân đội Triều Tiên còn sở hữu hệ thống pháo đa nòng cơ động, chỉ mất có 6 giây để bắn hết loạt 12 pháo nhắm tới mọi mục tiêu trong bán kính 50km.

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA, cuộc tập trận này là động thái đáp trả trực tiếp việc quân đội Mỹ và Hàn Quốc tập trận chung bất chấp cảnh báo của Bình Nhưỡng.

Những diễn biến tiếp tục khiến các bên tăng cường chạy đua vũ trang. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, nước này đang xây dựng một hệ thống chống pháo toàn diện, bảo vệ đất nước trước những mối đe dọa của các hệ thống phóng pháo binh Triều Tiên. Đây cũng là nỗ lực nhằm nâng cấp toàn diện hệ thống phòng thủ của quân đội Hàn Quốc.

Diễn biến bất ổn trên bán đảo Triều Tiên sẽ còn kéo dài, một khi các bên chưa thể dàn xếp được chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Triều Tiên, vốn đã kéo dài gần 1 thập kỷ nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước