Chuyện gì xảy ra với 2 triệu liều hydroxychloroquine Mỹ gửi tặng Brazil?

An Ngọc (Theo CNN, USA Today)-Chủ nhật, ngày 09/08/2020 10:42 GMT+7

Mỹ gửi tặng 2 triệu liều hydroxychloroquine tới Brazil từ cuối tháng 5. (Nguồn: CNN)

VTV.vn - Mỹ đã gửi tặng Brazil 2 triệu liều hydroxychloroquine để chống COVID-19. Và đây là nguyên nhân khiến lô thuốc này vẫn nằm im gần sân bay.

Brazil là một trong số ít nước vẫn khuyên dùng hydrochloroquine để điều trị COVID-19. Nhưng hiện tại, lô thuốc vẫn nằm trong kho ở Sao Paulo. Một vị cựu Bộ trưởng Y tế Brazil cho biết, có thể cuối cùng họ sẽ tiêu hủy lượng thuốc này.

Số phận của những viên thuốc hydroxychloroquine được xem là không thể tránh khỏi khi nghiên cứu chỉ ra rằng, hydroxychloroquine không có tác dụng trong điều trị virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, thậm chí còn gây hại. Tuy vậy, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro lại cương quyết cho rằng, chính loại thuốc này đã giúp ông hồi phục sau 2 tuần nhiễm bệnh. Bộ Y tế Brazil thì khuyên các bác sĩ kê hydrochloroquine cho những ca nhẹ, kể cả với phụ nữ có thai. 

Trong khi đó, số ca mắc COVID-19 tại Brazil đang tăng nhanh chóng mặt. Hiện tại, nước này ghi nhận gần 3 triệu ca nhiễm, trong đó gần 100.000 ca đã tử vong, theo số liệu của Đại học John Hopkins tính đến 16h chiều 8/8 theo giờ Việt Nam.

Chuyện gì xảy ra với 2 triệu liều hydroxychloroquine Mỹ gửi tặng Brazil? - Ảnh 1.

Tổng thống Brazil Bolsonaro cầm trên tay hộp thuốc hydroxychloroquine bên ngoài Điện Alvorada ở Brasilia vào ngày 23/7/2020. (Nguồn: CNN)

Vậy tại sao lô thuốc này không được phân phối?

2 triệu liều hydroxychloroquine được gửi từ Mỹ đến Brazil vào ngày 31/5. Vào thời điểm đó, Nhà Trắng cho biết, lô hàng này sẽ được sử dụng như một phương pháp phòng ngừa để bảo vệ các y tá, bác sĩ và các nhân viên y tế khác trước virus SARS-CoV-2. Nó cũng sẽ được sử dụng để điều trị cho các bệnh nhân Brazil. Đây cũng là một phần trong nghiên cứu được tiến hành tại nước này.

Lô thuốc được chuyển thẳng vào kho gần sân bay Sao Paulo. Hơn 2 tháng sau, nó vẫn được lưu giữ trong trung tâm hậu cần, ông Renato Strauss - phát ngôn viên Bộ Y tế Brazil cho biết.

Cách mà những viên thuốc này được đóng gói có thể đã định hình số phận của chúng trước khi đến nơi. Thuốc được đóng theo từng hộp, mỗi hộp chứa hàng trăm viên 400 mg. Chúng phải được chia nhỏ hơn trước khi phân phối, ông Strauss nói.

Việc này có thể được tiến hành bởi phòng thí nghiệm quân đội Brazil ở Rio de Janeiro, và các phòng thí nghiệm chính thức khác. Ông Strauss không giải thích tại sao việc này chưa được thực hiện, dù vậy, các các chuyên gia cho rằng, đó có thể là bởi quá trình này khá đắt đỏ và tốn thời gian.

Chuyện gì xảy ra với 2 triệu liều hydroxychloroquine Mỹ gửi tặng Brazil? - Ảnh 2.

Các bác sĩ Brazil cho rằng tập trung vào hydrochloroquine sẽ làm chệch hướng quan tâm khỏi những phương thức điều trị COVID-19 khác. (Nguồn: The Conversation)

Trong khi đó, cựu Bộ trưởng Y tế Brazil Luiz Mandetta bày tỏ quan điểm rằng, nhu cầu của người dân với hydroxychloroquine chỉ là "hy vọng sai lầm". 

"Người nghèo vốn gặp khó khăn để tiếp cận với hệ thống y tế rồi, và giờ họ cho rằng ít nhất mình đã có viên thuốc này. Điều đó chỉ tạo nên hy vọng sai lầm mà thôi", ông Mandetta nói. Ông cũng cho rằng, món quà từ nước Mỹ sẽ bị tiêu hủy sau vài năm nữa. 

"Tôi nghĩ họ không có đủ người để uống hết từng ấy chỗ thuốc đâu. Thuốc có thể sẽ được lưu giữ trong phòng thí nghiệm hay sân bay nào đó, và có thể người ta sẽ phải tiêu hủy nó thôi".

Tình trạng dư thừa hydroxychloroquine tại Brazil diễn ra vào thời điểm nước này đang cần gấp những loại thuốc khác để điều trị COVID-19. Ông Pedro Archer, Giám đốc nghiệp đoàn bác sĩ Rio de Janeiro cho biết, ông sợ rằng việc quá tập trung vào hydroxychloroquine sẽ làm chệch hướng quan tâm của chính phủ khỏi những phương thức điều trị khác mà bệnh nhân COVID-19 thực sự cần.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước