Chuyến thăm Cuba của Tổng thống Mỹ: Kết quả nỗ lực hòa giải Mỹ - Cuba

Minh Nguyệt (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 21/03/2016 14:28 GMT+7

Tổng thống Mỹ và phu nhân tại sân bay Jose Marti, thủ đô La Habana, Cuba. (Ảnh: Getty Images)

VTV.vn - Chuyến thăm Cuba của Tổng thống Mỹ là kết quả của loạt nỗ lực hòa giải quan hệ giữa Mỹ và Cuba kể từ sau khi hai nước tuyên bố tiến tới bình thường hóa quan hệ.

Vào 16h19 ngày 20/3 (giờ địa phương), chiếc phi cơ Air Force One (Không lực một) chở Tổng thống Mỹ đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Jose Marti, thủ đô La Habana, bắt đầu chuyến thăm lịch sử Cuba từ ngày 20 - 22/3 của Thổng thống Barack Obama - một động thái mạnh mẽ thể hiện quyết tâm hòa giải quan hệ giữa hai nước sau nhiều thập kỷ căng thẳng.

Ngày 20/3, trong cuộc gặp đội ngũ nhân viên của Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô La Habana, một phần trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cuba, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố: "Chuyến thăm Cuba là cơ hội lịch sử để gạt sang một bên mối quan hệ căng thẳng kéo dài hơn nửa thế kỷ giữa hai nước, đồng thời mở ra một tương lại tốt đẹp hơn".

Ông Obama là vị Tổng thống Mỹ đầu tiên thăm Cuba sau khi Tổng thống Calvin Coolidge đến Cuba trên một chiếc chiến hạm vào năm 1928 để tham dự Hội nghị toàn châu Mỹ tại La Habana.

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu: “Đã gần 90 năm kể từ khi một vị Tổng thống Mỹ đặt chân đến Cuba. Tổng thống Calvin Coolidge đã đến Cuba trên một chiến hạm và ông phải mất 3 ngày mới tới được Cuba; nhưng tôi chỉ mất có 3 giờ trên chiếc Không lực một. Đây là một chuyến thăm lịch sử và là một cơ hội lịch sử để gắn kết trực tiếp với người dân Cuba”.

Dự kiến trong ngày 21/3, Tổng thống Mỹ Obama sẽ có cuộc hội đàm với Chủ tịch Cuba Raul Castro. Tổng thống Mỹ cũng sẽ có bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình với người dân Cuba và dự khán trận bóng chầy giao hữu giữa đội tuyển quốc gia Cuba và đội bóng chày Tampa Bay Rays của Mỹ.

Chuyến thăm Cuba của Tổng thống Mỹ Obama là kết quả của một loạt nỗ lực hòa giải quan hệ giữa Mỹ và Cuba kể từ sau khi Tổng thống Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro tuyên bố tiến tới bình thường hóa quan hệ vào tháng 12/2014 sau hơn nửa thế kỷ căng thẳng.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước