Chuyến thăm Cuba của Tổng thống Obama - Câu chuyện chia rẽ trên chính trường Mỹ

Trường Sơn (Thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ hai, ngày 21/03/2016 14:52 GMT+7

Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến thăm lịch sử tới Cuba. (Ảnh: thisdaylive.com)

VTV.vn - Nhìn từ phía chính trường Mỹ, chuyến thăm Cuba của ông Obama tiếp tục là câu chuyện gây chia rẽ với nhiều ý kiến trái chiều.

Thăm dò dư luận trong cộng đồng người Mỹ gốc Cuba, hơn một nửa số người được hỏi ủng hộ chuyến thăm Cuba của Tổng thống Mỹ. Trong chính giới, phe Cộng hoà tiếp tục phản đối kịch liệt việc ông Obama đi Cuba, coi đây là một thất bại trong chính sách đối ngoại của Mỹ. Mới đây nhất, ứng cử viên Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hoà đã chỉ trích việc ông Obama đến Cuba "không kèn không trống" vì không có giới chức cấp cao Cuba ra đón. Ngược lại, phe Dân chủ của ông Obama cơ bản ủng hộ chuyến thăm và cách tiếp cận của chính quyền Obama.

Đối với tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Cuba, chuyến thăm của Tổng thống Mỹ sẽ là một “cú hích” cho tiến trình bình thường hoá quan hệ song phương bởi đây là dịp để lãnh đạo tối cao của hai quốc gia trực tiếp đối thoại, đàm phán và thương thuyết về những điểm mấu chốt còn tồn tại trong tiến trình bình thường hoá quan hệ song phương.

Một điểm đặc biệt quan trọng là trước chuyến thăm của ông Obama, hàng loạt tập đoàn kinh tế của Mỹ trong hầu hết các lĩnh vực như: viễn thông, khách sạn, du lịch, các hãng hàng không… đã tới Cuba và có những chuẩn bị cho công việc làm ăn tại thị trường này. Dự kiến sẽ có những tuyên bố về việc hợp tác kinh doanh của các tập đoàn trong thời gian chuyến thăm của ông Obama. Như vậy, có thể nói, các tập đoàn của Mỹ đã “dọn đường” cho chuyến thăm của Tổng thống Mỹ.

Bên cạnh đó, chính các tuyên bố hợp tác nhân chuyến thăm này với những lợi ích trong làm ăn kinh tế cùng Cuba sẽ là sức ép để nội bộ Mỹ thúc đẩy việc cải thiện hơn nữa mối quan hệ với Cuba. Tuy nhiên, trong bối cảnh tình hình chính trị nội bộ Mỹ tiếp tục chia rẽ sâu sắc như hiện nay, khó có thể kỳ vọng quan hệ Mỹ - Cuba sẽ có bước chuyển biến toàn diện ngay sau chuyến thăm của ông Obama.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước