Có động cơ chính trị sau lệnh cấm các VĐV điền kinh Nga thi đấu?

Nhật Linh (PV Thường trú Đài THVN tại LB Nga)-Thứ ba, ngày 21/06/2016 16:09 GMT+7

Các vận động viên điền kinh Nga bị cấm thi đấu ở Olympic Rio 2016 (Nguồn: AFP)

VTV.vn -Liên đoàn điền kinh Nga bị cấm tham dự Olympic Rio 2016 do liên quan tới bê bối sử dụng doping. Tuy nhiên, Nga nghi ngờ có động cơ chính trị đằng sau vụ việc.

Sau những tranh cãi xung quanh vụ đụng độ giữa cổ động viên Anh và Nga tại Euro 2016, Moscow lại vướng vào một án phạt thể thao khác. Theo đó, Liên đoàn điền kinh quốc tế đã ra phán quyết không dỡ bỏ lệnh cấm tham dự Olympics Rio 2016 đối với Liên đoàn điền kinh Nga, liên quan tới bê bối sử dụng doping. Việc cấm hoàn toàn một đội tuyển tham dự Olympics là vô cùng hiếm và điều này đang làm dấy lên những nghi ngờ: Có động cơ chính trị đằng sau vụ việc này hay không?

Tổng thống Nga Putin chỉ trích việc vận động viên Nga bị cấm thi đấu quốc tế và cho rằng đây là một quyết định "không công bằng", bởi thay vì chỉ đích danh từng cá nhân vi phạm, Ủy ban chống doping quốc tế (WADA) đã buộc tội tất cả các vạn động viên Nga với "một chương trình doping có hệ thống". Cáo buộc này đồng nghĩa với khả năng không phải một bộ môn, mà toàn bộ đội tuyển thể thao Nga sẽ không được có mặt tại Olympic Rio. Điều này khiến nhiều người nghĩ đến một thời kỳ Chiến tranh Lạnh, khi Mỹ tẩy chay Olympic 1980 và Liên Xô vắng bóng tại Olympic 1984.

Việc cấm các vận động viên điền kinh Nga thi đấu không còn là một câu chuyện thể thao đơn thuần, mà cuộc chiến xung quanh doping được xem như điểm nóng mới thời hậu Chiến tranh Lạnh. Quyết định cấm toàn bộ đội tuyển Nga cấm thi đấu tại Olympic Rio lần này nếu xảy ra sẽ không chỉ là một sự mất mát lớn với thể thao thế giới khi thiếu đi những màn thi đấu đỉnh cao giữa các vận động viên hàng đầu, mà còn dẫn đến nguy cơ chính trị hóa thể thao đang quay trở lại.

Trước lệnh cấm trên, Nga kêu gọi các tổ chức quốc tế, bao gồm cả Ủy ban Olympic quốc tế can thiệp. Tổng thống Putin dự định sẽ có cuộc tranh luận với Ủy ban chống doping thế giới và mong muốn Ủy ban Olympic quốc tế sẽ có phản ứng thích hợp. Bộ trưởng Bộ Thể thao Nga Mutko cũng tuyên bố sẽ đấu tranh đến cùng để bảo vệ các vận động viên trong sạch.

Theo giới chức Nga, Cơ quan chống doping liên bang đã cải thiện hệ thống chống doping và làm việc theo tiêu thuẩn chung của quốc tế, ngành thể thao Nga vẫn luôn đặt ra các giá trị của thể thao, trong đó nhấn mạnh về tinh thần thể thao cao thượng và doping là điều không thể chấp nhận.

Dự kiến, trong ngày 21/6, Ủy ban Olympic quốc tế sẽ nhóm họp tại Thụy Sỹ nhằm đưa ra phán quyết cuối cùng về việc có tiếp tục cấm điền kinh Nga tham dự Olympics hay không. Ngoài ra, tại cuộc họp này một số vận động viên điền kinh Nga sẽ có cơ hội để chứng minh sự trong sạch của mình và Ủy ban Olympic quốc tế sẽ căn cứ theo đó để đề ra các quy định dự thi dành cho các vận động viên Nga.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước