VĐV điền kinh Nga bị cấm thi đấu - Tâm điểm báo chí thế giới ngày 20/6

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 20/06/2016 14:50 GMT+7

VTV.vn - Việc các cấm vận động viên điền kinh Nga dự Olympic 2016 là tâm điểm của báo chí ngày 20/6.

Cuối tuần qua, Liên đoàn điền kinh quốc tế đã ra phán quyết không dỡ bỏ lệnh cấm được áp đặt từ tháng 11/2015 đối với tất cả các thành viên của Liên đoàn điền kinh Nga do cáo buộc sử dụng doping có hệ thống. Điều này có nghĩa rằng, các vận động viên điền kinh Nga sẽ không thể tham dự Olympic mùa Hè 2016. Quyết định này ngay lập tức đã thổi bùng những căng thẳng và tranh cãi giữa Nga và phương Tây.

* Những lùm xùm xung quanh cáo buộc vận động viên điền kinh Nga sử dụng doping có hệ thống đã không còn là chuyện riêng của ngành thể thao. Lần đầu tiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phải lên tiếng về vấn đề này. Tờ Người bảo vệ của Anh trích lời ông Putin khẳng định "lệnh cấm các vận động viên Nga thi đấu quốc tế, bao gồm cả Olympic 2016 là không công bằng" .

* Theo tờ Economist của Anh "đa số người Nga coi những cáo buộc sử dụng doping mang động cơ chính trị”. Tờ báo trích lời Chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Duma Quốc gia Nga khẳng định: "Việc ủng hộ lệnh cấm là sự đáp trả, nhằm vào chính sách đối ngoại độc lập của Nga".

* Hãng tin Sputnik trích lời Bộ trưởng Thể thao Nga bày tỏ sự thất vọng: "Quyết định của Liên đoàn điền kinh quốc tế đã tạo ra một tình huống chưa từng có tiền lệ khi mà các vận động viên của Nga không thể tham gia Olympic 2016". Với quyết định này, "giấc mơ của nhiều vận động viên Nga đã tiêu tan".

* Tuy nhiên, tờ Economist cho rằng, cánh cửa Olympic chưa hoàn toàn đóng lại, "các ngôi sao điền kinh Nga vẫn có một cơ hội cuối cùng để được tham dự Rio". Liên đoàn điền kinh quốc tế đã giới thiệu một sửa đổi cho phép các vận động viên Nga tranh tài với tư cách trung lập nếu họ chứng minh được sự trong sạch.

Tuy nhiên, theo bình luận của tờ Economist "những khe hở này cũng không dễ gì có thể lách qua". Các ứng viên sẽ phải chứng minh rằng họ không bị ảnh hưởng bởi hệ thống sử dụng doping ở Nga và đã tham gia các hệ thống chống doping hiệu quả khác. Rất ít người có thể đáp ứng tiêu chuẩn này.

* Tờ Điện tín của Anh lại cho rằng, sửa đổi này của Liên đoàn điền kinh quốc tế chỉ như "vết nứt bé xíu trên cánh cửa" để các vận động viên Nga có thể thi đấu với tư cách trung lập.

* Trang tin RT của Nga vẫn giữ lại chút lạc quan khi cho rằng hi vọng cuối cùng về khả năng tham dự Olympic đối với các vận động viên Nga "trong sạch" sẽ nằm ở cuộc họp của Ủy ban Olympic quốc tế, diễn ra tại Thụy Sĩ vào ngày mai (21/6).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước