Có nên cách ly, điều trị những ca mắc COVID-19 nhẹ tại nhà? Châu Á nói không!

An Ngọc (Nguồn: Wall Street Journal, Reuters)-Thứ tư, ngày 13/05/2020 16:43 GMT+7

Giường bệnh cho bệnh nhân COVID-19 tại Trung tâm triển lãm Changi, Singapore. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Truy dấu và xét nghiệm là chưa đủ trong cuộc chiến chống COVID-19. Nhiều nước châu Á còn áp dụng thêm một biện pháp nữa, khác biệt với phương Tây.

Một trung tâm triển lãm nổi tiếng tại Singapore, thường tổ chức các sự kiện hàng không giờ đã trở thành nơi đặt hàng nghìn giường bệnh cho những bệnh nhân COVID-19 triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng. 

Hàn Quốc cũng sử dụng những khu nhà tập thể, bao gồm cả những khu nhà thuộc các tập đoàn lớn, cho mục đích tương tự. Kể từ tháng 3, khi luật phòng tránh bệnh lây nhiễm được thắt chặt tại Hàn Quốc, những người có kết quả xét nghiệm dương tính không được ở nhà, mà bắt buộc phải cách ly, điều trị tại những cơ sở này. 

Tại Việt Nam và Hong Kong (Trung Quốc), biện pháp còn được áp dụng sâu hơn. Đó là cách ly không chỉ các ca nhiễm, mà cả những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Phương pháp này có sự khác biệt khá lớn với cách ứng phó dịch COVID-19 của nhiều nước phương Tây, nơi những bệnh nhân cần chăm sóc y tế được nhập viện, còn những ca nhẹ - vốn chiếm đa số - thì được yêu cầu tự cách ly, điều trị tại nhà. Nhiều chuyên gia y tế tại châu Âu và Mỹ khuyến cáo rằng đã đến lúc cần thay đổi điều này. Tại Italy, nơi hiện ghi nhận hơn 221.000 ca mắc COVID-19, giới chức y tế đã nhận thấy, nhà chính là nơi tạo điều kiện thuận lợi cho sự lây lan của virus SARS-CoV-2. 

Ông Andrea Checchi, thị trưởng San Donato Milanese, cho biết mình đã sửng sốt đến thế nào trước mô hình lây nhiễm này khi nhìn vào danh sách bệnh nhân COVID-19 tại thị trấn. "Vẫn là những cái họ và số điện thoại ấy lặp đi lặp lại," ông nhớ lại. "Rất nhiều người bị nhiễm ở trong cùng một gia đình".

Tại những thành phố như Milan, những bệnh nhân COVID-19 còn có lựa chọn cách ly, điều trị trong khách sạn. Tuy nhiên, khuyến khích họ cách ly khỏi gia đình không phải là ưu tiên của nhà chức trách, và đa số bệnh nhân cũng lựa chọn ở nhà, giới chức y tế cho hay.

 "Đây là một sai lầm cần được sửa chữa," ông Roberto Burioni, nhà virus học tại bệnh viện San Raffaele, thành phố Milan đã lên tiếng cảnh báo.

Có nên cách ly, điều trị những ca mắc COVID-19 nhẹ tại nhà? Châu Á nói không! - Ảnh 1.

Khách sạn Michelangelo tại Milan, Italy, nơi được sử dụng để cách ly bệnh nhân COVID-19. (Ảnh: The Wall Street Journal)

Theo nhà khoa học Anh Annelies Wilder-Smith, thật khó tránh khỏi việc giao tiếp với nhau khi ở nhà. Ngay cả các ca nhẹ cũng cần được chăm sóc về mặt thể chất hay tinh thần, và các gia đình có xu hướng trở nên chủ quan hơn sau vài ngày tự cách ly. 

Cũng trong một nghiên cứu do các nhà khoa học Anh tiến hành nhằm so sánh hai hình thức cách ly, kết quả cho thấy, trong một mô hình thành phố 4 triệu dân, việc cách ly tại nhà làm giảm 20% các ca nhiễm, trong khi cách ly ở các cơ sở bên ngoài làm giảm tới 57% ca nhiễm.

Tuy nhiên, để mô hình này áp dụng tại các nước châu Âu hay Mỹ không phải việc dễ dàng, vì đi ngược lại với quan điểm vốn có. Theo chuyên gia y tế người Mỹ Harvey Fineberg, mô hình này nếu muốn áp dụng ở Mỹ thì trước tiên nên là biện pháp mang tính tình nguyện, trong đó sử dụng các khách sạn hoặc cơ sở công cộng có tính tiện nghi và đội ngũ y tá chăm sóc.

Theo các chuyên gia, việc cách ly bên ngoài nhà có thể giúp các bác sĩ theo dõi những bệnh nhân COVID-19 bất ngờ có triệu chứng trở nặng như thở nông. Bệnh nhân cũng có thể được kịp thời đưa đến bệnh viện điều trị khi có diễn biến xấu. 

Tiến sĩ Wilder-Smith, người từng sống tại Singapore 18 năm, bao gồm cả thời điểm bùng phát dịch SARS hồi đầu những năm 2000, bày tỏ quan điểm rằng, mô hình cách ly – điều trị bên ngoài nhà vẫn có thể áp dụng tại các nước phương Tây, nơi việc đeo khẩu trang và áp lệnh đóng cửa từng bị coi là không thể nhưng giờ lại được sử dụng rộng rãi.

"Những việc tưởng như không thể chấp nhận hôm nay có thể được chấp nhận vào ngày mai, nếu mọi người hiểu lý do tại sao," bà nói.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước