Có vaccine mới có thể tính tới việc mở cửa phục hồi kinh tế

Hữu Hưng (Phóng viên THVN tại Singapore)-Thứ tư, ngày 27/01/2021 08:00 GMT+7

VTV.vn - Câu chuyện phục hồi kinh tế trên thế giới sẽ phụ thuộc rất lớn vào mức độ nhanh hay chậm của việc phổ cập vaccine.

Chính vì vậy, việc phát triển hay mua vaccine đều được đặt ở vị trí trung tâm trong ngân sách cũng như chiến lược trong năm 2021 của nhiều nước ASEAN. Bởi ai cũng hiểu rằng, có vaccine mới có thể tính tới việc mở cửa, phục hồi kinh tế.

Singapore và Indonesia là hai nước Đông Nam Á đầu tiên đã bắt đầu triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết: "Chúng tôi đã đặt mua đủ vaccine cho mọi người dân Singapore, chúng tôi sẽ triển khai dần dần việc tiêm vaccine trong vài tháng tới. Hy vọng sẽ hoàn thành vào quý 3 hoặc muộn nhất là cuối năm nay".

Nhiều nước Đông Nam Á khác cũng đang thử nghiệm lâm sàng vaccine do chính mình phát triển hoặc đặt mua vaccine từ các hãng dược lớn. Chính phủ Thái Lan có kế hoạch triển khai chương trình quốc gia tiêm vaccine COVID-19 từ ngày 14/2 với mục tiêu tiêm chủng cho ít nhất 50% dân số trong năm nay.

Ông Anutin Charnvirakul - Bộ trưởng Y tế công cộng Thái Lan nói: "Ngân sách tài khóa 2021 của Thái Lan đã được phân bổ để cứu trợ những người bị ảnh hưởng bởi COVID-19, bao gồm cả việc đảm bảo 26 triệu liều vaccine. Điều này sẽ giúp giảm bớt thương vong và phục hồi kinh tế của đất nước".

Malaysia đang đang chi khoảng 500 triệu USD để có đủ vaccine cho 26,5 triệu người dân, chiếm 82,8% dân số nước này. Quốc gia Đông Nam Á này đã mua các vaccine của Pfizer-BioNTech và AstraZeneca, cũng như dự định mua thêm vaccine từ các nhà sản xuất Trung Quốc và Nga. Philippines thì đã đặt mua 25 triệu liều vaccine Sinovac của Trung Quốc với mục tiêu tiêm chủng cho 2/3 dân số vào trong năm nay.

Việt Nam đã có 2 nhà sản xuất vaccine phòng COVID-19 thử nghiệm vaccine trên người. Theo lộ trình thì đến cuối năm 2021 sẽ xong thử nghiệm lâm sàng. Hiện nước ta cũng đang đàm phán mua vaccine với 4 nước gồm: Anh, Mỹ, Nga và Trung Quốc và đang có kết quả gần nhất với công ty của Anh để mua vaccine AstraZeneca, đảm bảo vaccine cho 15 triệu dân, nghĩa là khoảng 30 triệu liều.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

vaccine

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước