Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ thăm Trung Quốc

Thời sự VTV-Thứ hai, ngày 08/09/2014 18:06 GMT+7

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Susan Rice (Nguồn: Kyodo)

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, bà Susan Rice ngày 8/9 đã tới Thủ đô Bắc Kinh nhằm chuẩn bị cho chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Barack Obama vào tháng 11 tới.

Tại cuộc hội đàm với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì, bà Rice khẳng định Mỹ vẫn luôn coi Trung Quốc là một ưu tiên và chuyến thăm của bà nhằm chuẩn bị chương trình nghị sự cho cuộc gặp sắp tới giữa Tổng thống Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo bà Rice, Tổng thống Obama rất chờ đợi chuyến thăm Trung Quốc dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) cũng như tiến hành các cuộc thảo luận song phương quan trọng.

Bà Rice cho biết, Tổng thống Obama coi chuyến thăm tới Trung Quốc là một cột mốc quan trọng đối với quan hệ song phương, do đó, bà sẽ tận dụng tối đa cơ hội gặp các nhà lãnh đạo Trung Quốc để chuẩn bị kỹ lưỡng cho chuyến thăm này.

Về phần mình, Uỷ viên Quốc vụ Dương Khiết Trì nhấn mạnh với sự nỗ lực của cả Trung Quốc và Mỹ, nhìn chung quan hệ hai nước vẫn ổn định và phát triển. Hai bên đang đạt tiến triển vững chắc trong trao đổi và hợp tác về kinh tế, thương mại, chống chủ nghĩa khủng bố, năng lượng, bảo vệ môi trường và các vấn đề khác trong đó có chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Triều Tiên và Iran, vấn đề Trung Đông, Afghanistan, Nam Sudan và kiểm soát dịch bệnh.

Theo ông Dương Khiết Trì, tình hình quốc tế hiện nay càng cho thấy tầm quan trọng của việc hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ nhằm xây dựng "mối quan hệ kiểu mới". Bên cạnh đó, Uỷ viên Quốc vụ Trung Quốc cũng khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng thúc đẩy hợp tác, đối thoại với Washington trong tất cả các lĩnh vực cũng như chuẩn bị chu đáo cho chuyến thăm Bắc Kinh sắp tới của Tổng thống Obama.

Đây là lần đầu tiên bà Rice thăm Trung Quốc kể từ khi đảm nhiệm cương vị Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ hồi tháng 7/2013. Dự kiến trong chuyến thăm kéo dài ba ngày này, bà Rice sẽ có các cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước