Công dân từ 23 quốc gia đang phát triển phải nộp 15.000 USD khi xin cấp thị thực vào Mỹ

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ năm, ngày 26/11/2020 19:44 GMT+7

Quy định này áp dụng đối với công dân của 23 quốc gia được cho là có hơn 10% số công dân ở lại Mỹ khi đã quá hạn thị thực. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Mỹ tạm thời yêu cầu người dân đến từ 23 quốc gia đang phát triển phải nộp 15.000 USD khi xin cấp thị thực nhập cảnh vào nước này.

Mỹ đã quyết định điều chỉnh quy định cấp thị thực đối với một số quốc gia đang phát triển. Chương trình thí điểm này có hiệu lực từ ngày 24/12 tới và có thời hạn 6 tháng. Hiện chưa rõ quy định này có được duy trì sau khi nhiệm kỳ Tổng thống mới ở Mỹ bắt đầu vào ngày 20/1/2021 hay không.

Theo thông báo của Chính phủ Mỹ, chương trình này nhằm trang trải chi phí cho việc trục xuất người nước ngoài ở lại Mỹ quá hạn thị thực. Cụ thể, du khách xin thị thực hạng B cấp cho khách du lịch và người đi công tác ngắn ngày sẽ phải nộp 15.000 USD. Cơ quan Nhập cảnh và Hải quan Mỹ sẽ thu số tiền này nếu người được cấp thị thực không chứng minh được rằng họ đã rời khỏi Mỹ đúng thời hạn thị thực.

Công dân từ 23 quốc gia đang phát triển phải nộp 15.000 USD khi xin cấp thị thực vào Mỹ - Ảnh 1.

Mỹ điều chỉnh quy định cấp thị thực đối với nhiều quốc gia đang phát triển. (Ảnh: AP)

Quy định này được áp dụng đối với công dân của 23 quốc gia được cho là có hơn 10% số công dân ở lại Mỹ khi đã quá hạn thị thực, phần lớn là các nước châu Phi, trong đó có Sudan, Cộng hòa Dân chủ Congo. Quy định nộp tiền này không ảnh hưởng đến sinh viên hoặc khách du lịch từ những quốc gia phát triển được miễn thị thực nhập cảnh vào Mỹ.

Trái với thông lệ chung về những điều chỉnh đối với các quy định nhập cảnh, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã đột ngột đưa ra quy định trên mà không có thời gian cho công chúng đánh giá. Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng, đây là vấn đề về quan hệ đối ngoại và do đó không theo quy trình thông thường. Chương trình thí điểm này đang được nghiên cứu có thể sử dụng như một công cụ ngoại giao, qua đó khuyến khích các chính phủ nước ngoài thực hiện mọi biện pháp thích hợp nhằm đảm bảo công dân của họ rời Mỹ đúng thời hạn thị thực.

Mỹ tạm dừng cấp thị thực tại Thổ Nhĩ Kỳ vì lý do an ninh Mỹ tạm dừng cấp thị thực tại Thổ Nhĩ Kỳ vì lý do an ninh Thẩm phán liên bang chặn lệnh ngừng cấp thị thực lao động nước ngoài của Chính phủ Mỹ Thẩm phán liên bang chặn lệnh ngừng cấp thị thực lao động nước ngoài của Chính phủ Mỹ Mỹ thu hồi thị thực của hơn 1.000 sinh viên, chuyên gia Trung Quốc Mỹ thu hồi thị thực của hơn 1.000 sinh viên, chuyên gia Trung Quốc

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước