Cộng đồng Hồi giáo tại châu Âu chống lại tư tưởng cực đoan

Hồng Hạnh (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 24/03/2016 11:53 GMT+7

VTV.vn - Tình trạng cực đoan hoá không chỉ khiến chính phủ các nước châu Âu lo lắng mà ngay cả cộng đồng Hồi giáo ở đây cũng đang phải nỗ lực tìm giải pháp.

Việc kiểm soát các hoạt động truyền giáo công khai đã khó, vì vậy, việc kiểm soát các hoạt động ngầm càng khó hơn. Công cụ truyền giáo cực đoan có thể chỉ là một cuốn sách hay thậm chí là một đoạn video lan truyền với tốc độ chóng mặt.

Trước thông tin về những người trẻ, sinh ra và lớn lên ở Anh bị IS lôi kéo, những tín đồ Hồi giáo thuộc tổ chức ACF tại London quyết định bắt tay vào hành động. Hàng ngày, họ đi trên khắp các đường phố có đông người Hồi giáo sinh sống, gõ cửa từng ngôi nhà, phát tờ rơi, tạp chí truyền đi thông điệp rằng những tổ chức khủng bố như IS không thuộc đạo Hồi.

Cùng với đó, các thánh đường Hồi giáo cũng tham gia tích cực hơn, vận động những người trẻ tham gia vào các buổi cầu nguyện và giảng đạo hướng thiện.

Không chỉ bằng những cách truyền thống, cộng đồng Hồi giáo tại Bỉ còn chạy đua với những kẻ cực đoan trên mặt trận mạng xã hội

Ông Abdelkader Dahmichi, lãnh đạo cộng đồng Hồi giáo tại Brussels, nói: “Chúng tôi đang hoạt động trên Facebook. Những nhà giảng kinh Koran chân chính sẽ phản bác lại lập luận vô lý của những kẻ cực đoan, chứng minh rằng đạo Hồi là tôn giáo của tình yêu và hoà bình”.

Cộng đồng Hồi giáo tại châu Âu đang trên một cuộc chiến thật sự với tư tưởng cực đoan. Cuộc chiến của họ không chỉ để bảo vệ cộng đồng mà còn là bảo vệ chính tôn giáo của mình không bị những kẻ xấu lợi dụng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước