COP 20 chưa bế mạc do khác biệt quá lớn

Việt Hùng - Trường Sơn - Tô Dũng (Thời sự, thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 13/12/2014 15:06 GMT+7

Hội nghị Thượng đỉnh của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 20) chưa thể bế mạc vào ngày 12/12 do khác biệt lớn về quan điểm giữa hai nhóm nước phát triển và đang phát triển.

Khác biệt lớn về quan điểm giữa hai nhóm nước phát triển và đang phát triển xung quanh vấn đề quyền lợi và trách nhiệm trong hành động ứng phó với biến đổi khí hậu là nguyên nhân chính dẫn tới sự bế tắc trong các cuộc đàm phán.

Kịch bản của Hội nghị COP 19 đã được diễn lại vào năm nay nhưng với cách thức kịch tính hơn rất nhiều. Trong hai ngày liên tục, các đại biểu của COP 20 đã phải thảo luận và đàm phán đến gần nửa đêm để cố gắng thúc đẩy một bản thoả thuận sơ bộ về việc những trụ cột nào sẽ được đưa vào trong bản Thoả thuận mới của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu tại hội nghị COP năm sau tại Paris.

Trong hai tuần họp liên tục, các đại biểu tham dự COP 20 đã có khá nhiều thời gian để đàm phán những nội dung cơ bản của thoả thuận cuối cùng của Hội nghị. Tuy nhiên, đến 20h00 tối ngày 12/12, tức là 2h sau thời điểm COP 20 được dự kiến sẽ bế mạc, các bên tham gia hội nghị vẫn chưa thể tìm được tiếng nói chung. Điểm duy nhất các bên đồng thuận là việc ứng phó biến đổi khí hậu cần phải được chung tay bởi tất cả các bên và không được chần chừ.

Chia sẻ trong Hội nghị, ông Laurent Fabius - Bộ trưởng Ngoại giao Pháp, Chủ tịch COP 21 cho biết: "Cuộc chiến chống biến đổi khí hậu không chỉ là nỗ lực của những quyết định từ Chính phủ các nước, mà còn là nỗ lực của các cộng đồng, các khu vực, các doanh nghiệp và các tổ chức dân sự. Tôi cho rằng những gì đã diễn ra tại COP 20 cho thấy các nỗ lực rộng lớn như vậy trong ứng phó với biến đổi khí hậu đã được bắt đầu và cần phải được tiếp tục phát triển".

Bế tắc của COP 20 là do bản dự thảo văn bản thoả thuận cuối cùng bị các nước đang phát triển, đặc biệt là nhóm G77 và Trung Quốc phản đối quyết liệt. Họ cho rằng nó được soạn thảo chủ yếu theo lợi ích của các nước phát triển. Theo đó, các nước này yêu cầu bản dự thảo phải có các nội dung buộc các nước phát triển đưa ra một lộ trình cụ thể trong việc tăng cường hỗ trợ tài chính và công nghệ cho các nước đang phát triển trong ứng phó với biến đổi khí hậu. Các đại biểu COP 20 đang thảo luận về một bản dự thảo sửa đổi mới và sẽ nhóm họp trở lại vào sáng ngày 13/12 theo giờ địa phương.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước