Cứ 5 người trưởng thành tại Mỹ lại có 1 người có triệu chứng COVID kéo dài

Quỳnh Chi (Theo Thai PBS World)-Thứ năm, ngày 23/06/2022 15:17 GMT+7

(Ảnh minh họa: Thai PBS World)

VTV.vn - Giới chức y tế Mỹ cho biết, gần 20% người Mỹ đã từng bị COVID-19 trước đây vẫn có các triệu chứng COVID kéo dài.

Đây là thống kê theo dữ liệu khảo sát được thu thập trong hai tuần đầu tiên của tháng 6 tại Mỹ.

Dữ liệu cho thấy, nhìn chung cứ 13 người trưởng thành ở Mỹ thì có 1 người có các triệu chứng COVID kéo dài trong ba tháng hoặc lâu hơn sau lần đầu mắc bệnh. Các triệu chứng này họ không mắc phải trước khi nhiễm COVID-19.

Dữ liệu được Cục Điều tra dân số Mỹ thu thập từ ngày 1 - 13/6 và được Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ phân tích.

Các triệu chứng COVID kéo dài bao gồm mệt mỏi, tim đập nhanh, khó thở, khó khăn về nhận thức, đau mãn tính, bất thường về cảm giác và yếu cơ. Họ có thể bị suy nhược và các triệu chứng có thể kéo dài hàng tuần hoặc vài tháng sau khi phục hồi từ lần nhiễm COVID-19 đầu tiên.

Cứ 5 người trưởng thành tại Mỹ lại có 1 người có triệu chứng COVID kéo  dài - Ảnh 1.

Tỷ lệ mắc các triệu chứng COVID kéo dài thay đổi theo độ tuổi, giới tính, khu vực sống và chủng tộc. (Ảnh: Reuters)

Phân tích của CDC cũng cho thấy, những người trẻ tuổi có nhiều khả năng mắc các triệu chứng dai dẳng hơn so với người lớn tuổi.

Theo nghiên cứu, phụ nữ có nhiều khả năng mắc COVID kéo dài hơn so với nam giới, với 9,4% phụ nữ trưởng thành ở Mỹ báo cáo các triệu chứng COVID kéo dài so với 5,5% nam giới.

Cuộc khảo sát cho thấy, gần 9% người trưởng thành gốc Tây Ban Nha mắc triệu chứng COVID kéo dài, cao hơn so với người da trắng và da màu không phải gốc Tây Ban Nha, và cao hơn gấp đôi tỷ lệ người trưởng thành châu Á không phải gốc Tây Ban Nha tại Mỹ.

Bên cạnh đó, có sự khác biệt theo các bang tại Mỹ, trong đó các bang Kentucky và Alabama báo cáo tỷ lệ người lớn mắc các triệu chứng COVID kéo dài cao nhất, trong khi Hawaii, Maryland và Virginia ở mức thấp nhất, theo cuộc khảo sát.

Biến thể Omicron ít gây hội chứng COVID-19 kéo dài Biến thể Omicron ít gây hội chứng COVID-19 kéo dài Tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ COVID kéo dài, COVID-19 ở thai phụ liên quan đến não bộ thai nhi Tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ COVID kéo dài, COVID-19 ở thai phụ liên quan đến não bộ thai nhi Khoảng 2 triệu người Anh mắc COVID-19 kéo dài Khoảng 2 triệu người Anh mắc COVID-19 kéo dài

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước