Cuba hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới với tỷ lệ ủng hộ cao trong cuộc trưng cầu dân ý

Quỳnh Chi (Theo CNN)-Thứ tư, ngày 28/09/2022 08:04 GMT+7

Hơn 3,9 triệu cử tri Cuba, tương đương 66,9%, đã bỏ phiếu ủng hộ để phê chuẩn bộ luật gia đình mới. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Cuba đã hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới sau khi người dân Cuba bỏ phiếu ủng hộ bộ luật gia đình mới của quốc gia này.

Đây là thông tin do Hội đồng bầu cử quốc gia Cuba đưa ra.

Hội đồng bầu cử quốc gia Cuba cho biết, 74,1% những người đủ điều kiện bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc vào ngày 25/9 đã đi bỏ phiếu. Với 94% số phiếu được kiểm đếm tính đến 9h ngày 26/9 (theo giờ ET), 3.936.790 người đã bỏ phiếu ủng hộ so với 1.950.090 phiếu chống, cho thấy sự ủng hộ áp đảo đối với dự luật mới.

Bộ luật gia đình mới mở của Cuba rộng sự bảo vệ tốt hơn cho phụ nữ, trẻ em và người già, cũng như cho phép các cặp đôi LGBTQ (đồng tính luyến ái nữ, đồng tính luyến ái nam, song tính luyến ái, chuyển giới, có xu hướng tình dục và bản dạng giới khác biệt, không nhận định mình theo bất kỳ nhãn nào, hoặc đang trong giai đoạn tìm hiểu xu hướng tình dục của bản thân) kết hôn đồng giới và nhận con nuôi.

Trong nhiều thập kỷ qua, những người LGBTQ ở Cuba phải đối mặt với sự phân biệt đối xử từ những người khác. Vào đầu những năm 1960, sau khi Chủ tịch Fidel Castro nắm quyền, nhiều người đồng tính đã bị đưa đến các nhà tù của Chính phủ cùng với những người bất đồng chính kiến. Mặc dù đồng tính đã được hợp pháp hóa ở Cuba vào năm 1979, nhiều người đồng tính nam và nữ cho biết, họ vẫn phải đối mặt với sự phân biệt đối xử công khai.

Cuba hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới với tỷ lệ ủng hộ cao trong cuộc trưng cầu dân ý - Ảnh 1.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel phát biểu với các nhà báo sau khi bỏ phiếu tại một điểm bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý ở thủ đô La Habana. (Ảnh: AP))

Việc thúc đẩy bình đẳng giới mạnh mẽ hơn đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ cả bên ngoài và trong nội bộ Chính phủ Cuba.

Vào năm 2018, các nhà lập pháp Cuba đã bỏ các điều khoản hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới trong bối cảnh lo ngại rằng phản ứng dữ dội từ các nhóm kỳ thị đồng tính sẽ làm giảm số cử tri đi bầu cho một cuộc trưng cầu dân ý để thông qua hiến pháp mới. Năm 2019, cảnh sát Cuba đã ngăn chặn một cuộc tuần hành vì quyền LGBTQ trong hòa bình và nói rằng, những người tuần hành không được phép tổ chức cuộc biểu tình.

Đặc biệt, cộng đồng truyền giáo đang phát triển của Cuba đã công khai ủng hộ việc chống lại việc phê duyệt bộ quy tắc gia đình mới. Tuy nhiên, trong những tuần trước khi cuộc trưng cầu dân ý diễn ra, Chính phủ Cuba đã đưa ra ý kiến ủng hộ bộ quy tắc gia đình mới trên các phương tiện truyền thông nhà nước, cho rằng quy tắc mới là bằng chứng cho sự thay đổi mang tính cách mạng trong hơn 6 thập kỷ qua, cho thấy quốc đảo này có khả năng thích ứng với xu hướng thời đại.

Người dân Cuba bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về hôn nhân đồng giới, nhận con nuôi Người dân Cuba bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về hôn nhân đồng giới, nhận con nuôi

VTV.vn - Ngày 25/9, người dân Cuba sẽ đi bỏ phiếu trong một cuộc trưng cầu dân ý về việc có nên hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới, nhận con nuôi hay không.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước