Cuộc chiến chống tin giả: Vấn nạn toàn cầu!

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 26/05/2019 12:02 GMT+7

VTV.vn - Trong một thế giới ngập tràn thông tin như hiện nay, tin giả đã mang muôn vàn khuôn mặt mới với những mối đe dọa mới. Ngày nay, thế giới đang coi đây là vấn nạn toàn cầu.

"Mạng xã hội (MXH) đã trở thành một mặt trận quan trọng và nó có thể làm thay đổi cục diện cuộc đua"; "Những tài khoản giả mạo tới từ mọi nơi trên thế giới và đều được chi tiền để gửi đi các thông điệp. Đôi khi, chúng là những thông tin sai sự thật về bầu cử"… - đó là 2 trong số ít nhận xét về tin giả của các nhà báo đang làm việc ở những tòa soạn danh tiếng trên thế giới.

Trong những ngày này, cùng với hàng loạt các cuộc bầu cử được diễn ra ở nhiều quốc gia, một từ ngữ được nhắc tới rất nhiều – đó là tin giả. Tin giả hiểu nôm na là những loại tin thiếu chính xác, tin đồn, tin thất thiệt. Đó là vấn đề không mới, nó vẫn luôn tồn tại cùng với tin thật, tin chính thống.

Tuy nhiên, trong một thế giới ngập tràn thông tin hiện nay, với những hình thái truyền thông luôn thay đổi trên MXH và các nền tảng Internet, tin giả lại mang muôn vàn những khuôn mặt mới với những mối đe dọa mới. Đây không chỉ còn là những tin đồn, tin nhảm mà là những tin giả được loan truyền có tổ chức, có chủ ý, bóp méo sự thật đến mức phi lý, góp phần kích động dẫn đến những hành động sai trái trong một bộ phận nhân dân. Họ là những người nắm bắt vấn đề một cách thiếu thông tin, hoặc tin vào tin giả một cách cảm tính, đẩy tới hành động chống đối cực đoan.

Chúng ta – những người đang sử dụng MXH và nền tảng Internet để lấy thông tin, đều có thể là nạn nhân của tin giả. Nhưng có thể chúng ta cũng chưa thể hiểu hết mức độ nguy hiểm đang lan rộng của tin giả - mà ngày nay, thế giới đã đang gọi là vấn nạn trên toàn cầu.

Cuộc chiến chống tin giả là chủ đề được đưa ra bàn luận trong chương trình Toàn cảnh thế giới ngày 26/5 với sự tham gia của khách mời bình luận là ông Lê Quốc Minh, Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam. Mời độc giả quan tâm theo dõi qua VIDEO:

Toàn cảnh thế giới - 26/5/2019

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước