Cuộc chiến giữa ông Trump và mạng xã hội: “Gậy ông sẽ đập lưng ông”?

Như Anh-Thứ sáu, ngày 29/05/2020 14:13 GMT+7

VTV.vn - Trang mạng Twitter “dám” kiểm duyệt dòng tweet của Tổng thống Trump, đã một lần nữa làm bùng lên cuộc chiến vốn âm ỉ lâu nay giữa ông chủ Nhà Trắng và giới công nghệ Mỹ.

Tổng thống Trump chủ yếu muốn kiểm soát chặt chẽ hơn quyền hạn của các trang mạng xã hội thông qua "Đạo luật mục 230", được thông qua vào năm 1996. Đạo luật này cho phép các nền tảng mạng xã hội được quyền chỉnh sửa, dỡ bỏ các nội dung người dùng đăng tải, mà không bị người dùng kiện cáo. Ông Trump muốn làm suy yếu quyền hành này của những trang như Twitter hay Facebook.

Nhưng đòn giáng mạnh tay này có thể sẽ trở thành "gậy ông đập lưng ông" và tạo ra hậu quả không ai mong muốn: Các trang mạng xã hội có thể sẽ dùng tới biện pháp cực đoan là xóa hẳn các bài viết, hoặc thậm chí chặn luôn người dùng, thay vì mất công "chỉnh sửa", "tẩy xóa" để rồi lại bị người dùng kiện cáo ngược trở lại.

Và hãy tưởng tượng, một "vũ trụ" Internet hỗn loạn, nơi mà ai cũng có thể post bất cứ cái gì họ muốn, mà không có một "bàn tay lớn" nào đứng ra kiểm duyệt chỉ vì sợ phải đối mặt với hàng nghìn vụ kiện mỗi ngày. Bạn có muốn lên mạng nữa không?

Lời dọa "suông"?

Trong suốt 4 năm trên cương vị Tổng thống Mỹ, đây cũng không phải lần đầu tiên ông Trump có những lời đe dọa "đóng cửa", "kiểm soát" nhắm tới các cơ quan truyền thông. Twitter, Facebook, Google hay CNN, Thời báo New York, hay tờ Washington Post, đều từng phải hứng chịu "cơn thịnh nộ" của ông chủ Nhà Trắng. Nhưng giận thì giận, nếu hỏi ông Trump có muốn dứt áo ra đi, xóa tài khoản mạng xã hội của mình không, thì câu trả lời là "Không".

Cuộc chiến giữa ông Trump và mạng xã hội: “Gậy ông sẽ đập lưng ông”? - Ảnh 1.

Tài khoản Twitter có hàng chục triệu người follow của Tổng thống Mỹ

"Các tài khoản của tôi trên Twitter, Facebook hay Instagram có tổng cộng 186 triệu người theo dõi. Con số này là rất lớn"- Tổng thống Trump trả lời trước báo giới ngày hôm qua.

Là một người dùng cực kì tích cực của mạng xã hội, Tổng thống Trump được lợi rất nhiều từ những nền tảng này. Trang CNN bình luận, mạng xã hội đã góp phần lớn vào chiến thắng của ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016 vì đã cung cấp một nền tảng để ông Trump có thể tự do truyền bá thông tin tới hàng trăm triệu người dùng và hầu như không bị kiểm duyệt bởi bất cứ bên thứ 3 nào. 

CNN cũng bình luận thêm, nếu Đạo luật 230 có nên bị thay đổi, thì phải thay đổi theo hướng ngược lại, đó là trao cho các trang mạng xã hội này nhiều quyền và trách nhiệm hơn trong việc kiểm duyệt độ xác thực trong các bài đăng của người dùng, đặc biệt là trong bối cảnh thông tin sai lệch, "tin rác", những nội dung mang tính bạo lực, thù hằn đang tràn lan trên mạng, gây ảnh hưởng tới mọi xã hội.

Cuộc chiến giữa ông Trump và mạng xã hội: “Gậy ông sẽ đập lưng ông”? - Ảnh 2.

Dòng tweet của ông Trump bị Twitter gán mác "có khả năng gây hiểu lầm"

Về phía Twitter, trang này chỉ đưa ra giải thích ngắn gọn rằng những dòng tweet của Tổng thống Trump gần đây có thể gây "bối rối" cho các cử tri về quá trình bầu cử- nên Twitter buộc phải có động thái kiểm duyệt. Các công ty công nghệ khác cũng lên tiếng, nói rằng sắc lệnh mới nhất của ông Trump hoàn toàn không hợp pháp. 

Hai thể chế liên quan tới sắc lệnh này là Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) và Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) đều là những cơ quan độc lập, họ sẽ không hành động chỉ dựa vào sắc lệnh của Tổng thống. Các chuyên gia về luật pháp cũng nói rằng Tổng thống Trump không có quyền hạn "đóng cửa" hoàn toàn các công ty công nghệ nói trên chỉ vì ông bất đồng quan điểm với họ.

Cuộc chiến giữa ông Trump và mạng xã hội: “Gậy ông sẽ đập lưng ông”? - Ảnh 3.

Cổ phiếu của các công ty công nghệ được xem là phao cứu sinh của thị trường chứng khoán Mỹ

Nhưng các động thái gay gắt của ông Trump cũng đã tác động đáng kể tới thị trường chứng khoán. Cổ phiếu của Twitter sau khi chốt phiên 28/5 tại Mỹ đã lao dốc gần 5%, trong khi cổ phiếu của Facebook cũng giảm 1,61%. 

Các chuyên gia kinh tế nói rằng, việc Tổng thống Trump "nã đạn" vào các ông lớn công nghệ lúc này là một bước đi không sáng suốt, đặc biệt là khi trong thời kì nền kinh tế Mỹ lao đao vì dịch bệnh. 

Cổ phiếu các hãng công nghệ đang là chiếc phao cứu sinh cho thị trường chứng khoán, và cũng là số ít các công ty tăng trưởng bền vững trong thời kì dịch bệnh khiến gần như mọi ngành nghề đều đi xuống.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước