Cuộc gặp ngoại trưởng Trung - Nhật đầu tiên sau 2 năm

Ngọc Anh (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 09/11/2014 08:35 GMT+7

Ngày 8/11, lần đầu tiên sau hơn 2 năm, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc gặp chính thức với người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida.

Cuộc gặp chính thức của ngoại trưởng Trung Quốc - Nhật Bản diễn ra trong bối cảnh xuất hiện một số dấu hiệu cho thấy quan hệ giữa hai bên đang hạ nhiệt sau những bất đồng liên quan đến vấn đề lịch sử và lãnh thổ.

Cuộc gặp này nhằm thu xếp cho một cuộc đối thoại mang tính xây dựng giữa lãnh đạo cấp cao hai nước bên lề Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) dự kiến bắt đầu vào ngày 10/11 tới tại Bắc Kinh.

Phát biểu sau cuộc gặp, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị bày tỏ hi vọng Nhật Bản có thể tạo bầu không khí thuận lợi cho cuộc gặp sắp tới giữa lãnh đạo hai nước.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã ngay lập tức hoan nghênh những động thái tích cực của Trung Quốc và Nhật Bản. Ông cho rằng, bất cứ bước đi nào có thể cải thiện quan hệ và giảm căng thẳng giữa Tokyo và Bắc Kinh không chỉ có lợi cho hai nước mà còn cho cả khu vực.

Trước đó, Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí một thỏa thuận 4 điểm nhằm cải thiện quan hệ song phương.

Nếu cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc và Thủ tướng Nhật Bản được tiến hành vào tuần tới thì đây được xem là một bước đột phá mang tính biểu tượng trong quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Á, vốn trở nên căng thẳng trong hai năm qua do tranh chấp chủ quyền và những vấn đề do lịch sử để lại.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước