Cuộc họp bộ tứ về Ukraine bắt đầu tại Paris

Bích Thảo (VTV8)-Thứ hai, ngày 09/12/2019 17:30 GMT+7

Tổng thống Zelensky (trái) và Tổng thống Putin. (Ảnh: 4News)

VTV.vn - Lãnh đạo Nga và Ukraine sẽ gặp nhau ở Paris trong ngày 9/12 dưới sự bảo trợ của Pháp, Đức.

Như vậy, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống nước chủ nhà Pháp Emmanuel Macron sẽ gặp nhau tại Phủ Tổng thống Pháp ở thủ đô Paris để nối lại các đàm phán liên quan đến tiến trình hòa bình ở miền Đông Ukraine.

Đây là cuộc gặp được tổ chức nhờ các nỗ lực ngoại giao của Pháp và là lần đầu tiên sau hơn 3 năm một cuộc gặp tương tự, được gọi là "hình thức Normandy", được tổ chức để bàn về các vấn đề liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine. Một loạt chủ đề gai góc sẽ được lãnh đạo bốn nước đề cập, trong đó có việc thực hiện ngay lập tức lệnh ngừng bắn tại miền Đông Ukraine, trao đổi tù nhân, rút quân của các lực lượng khỏi đường ranh giới ở Donbass cũng như khả năng tổ chức bầu cử tại khu vực này. 

Tuy nhiên, trước thềm cuộc gặp tại Paris, nhiều phân tích ngoại giao từ các bên cho thấy, ít có khả năng các bên đạt được đột phá do quan điểm không khoan nhượng từ phía Nga về vấn đề bầu cử ở Donbass cũng như sức ép từ phía dư luận Ukraine không cho phép Tổng thống nước này nhượng bộ.


Nhóm Bộ tứ Normandy nhất trí lộ trình cho cuộc khủng hoảng Ukraine Nhóm Bộ tứ Normandy nhất trí lộ trình cho cuộc khủng hoảng Ukraine

VTV.vn - Rạng sáng 20/10, cuộc họp Bộ tứ Normandy đã đạt tiến triển khi lãnh đạo Nga, Pháp, Đức và Ukraine nhất trí về lộ trình thực thi giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại Ukraine.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước