Cuộc sống của hàng nghìn công dân "vô thừa nhận" tại Romania

Thu Ngọc (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 28/10/2016 10:22 GMT+7

VTV.vn - Hiện có tới 160.000 người dân sống tại ngôi làng Stoenesti, miền Nam Romania, đang sống trong nghịch cảnh "vô thừa nhận".

Chị Gabi Matei là mẹ của 3 đứa con nhỏ đang sống cùng gia đình tại ngôi làng Stoenesti, miền Nam Romania. Điều đáng nói, từ lúc sinh ra tới giờ chẳng có đứa con nào của chị được chứng kiến tiệc mừng sinh nhật của riêng mình. Nguyên nhân là do chúng đều không có giấy khai sinh.

Chị Gabi Matei cho biết: "Lũ trẻ nhà tôi chẳng nhận được trợ cấp gì từ chính phủ. Do vậy, các cháu không thể đi học. Mỗi khi bị bệnh thì bệnh viện lại từ chối thăm khám với lý do không có giấy tờ tùy thân"

Trường hợp gia đình chị Gabi không phải cá biệt tại Romania, quốc gia nghèo thứ hai tại châu Âu. Theo ước tính, có tới 160.000 người dân sống tại ngôi làng này đang sống trong nghịch cảnh "vô thừa nhận". Nguyên nhân được cho là sự quan liêu trong hệ thống quản lý.

Ông Ciprian Necula, Bộ trưởng Quỹ EU Romania, cho biết: "Các trường hợp này đều không sở hữu nhà hay bất động sản nào. Vì vậy, các cơ quan địa phương không có căn cứ để cấp các loại giấy tờ tùy thân vì chẳng có địa chỉ nhà".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước