Cuộc sống trong lò đào tạo chiến binh trẻ em của IS

Minh Chi (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 21/02/2016 11:10 GMT+7

VTV.vn - Việc IS tuyển mộ trẻ em và hướng dẫn chúng sử dụng vũ khí ngay từ khi còn nhỏ nhằm đảm bảo luôn có sẵn lớp chiến binh kế cận của tổ chức này.

IS sử dụng trẻ em cũng bởi đây là đối tượng dễ dàng tẩy não nhất. Tổ chức khủng bố này thậm chí còn xuất bản sách, quay những đoạn video hướng dẫn các bà mẹ dạy con trở thành chiến binh Hồi giáo cực đoan. Mục tiêu là để tạo ra một thế hệ chiến binh mới - những đối tượng bị tiêm nhiễm tư tưởng coi bạo lực là lẽ sống.

Trung tâm Al Farouq tại thành phố Raqqa, Syria được IS coi là cơ sở chính đào tạo ra những chiến binh trẻ em của tổ chức khủng bố này. Những khuôn mặt non nớt xuất hiện trong những đoạn băng tuyên truyền của IS. Theo kẻ huấn luyện, đội quân chiến binh trẻ em này sẽ sớm được IS đưa ra tiền tuyến để chiến đấu.

Ông Aziz Abdulla Hadur, Chỉ huy lực lượng người Kurd tại Iraq, nói: “Rất nhiều lần chúng tôi phải đối đầu với chiến binh của IS là trẻ em. Một khi tới được khu vực của lực lượng người Kurd, chúng giết những chiến binh của chúng tôi. Bạn biết không, đó là một quyết định đau đớn. Nếu không giết chúng, chúng sẽ giết bạn”.

Nair, một cậu bé 12 tuổi, từng được IS đào tạo để trở thành một kẻ đánh bom tự sát. May mắn hơn những trẻ em khác bị IS bắt giữ làm chiến binh, cậu bé đã trốn thoát và trở về đoàn tụ với mẹ.

Nasir kể lại: “Trong thời gian huấn luyện, họ nói với chúng cháu rằng bố mẹ của chúng cháu là những kẻ phản đạo và việc đầu tiên chúng cháu phải làm là giết họ”.

Đó chính là cách IS dùng để tẩy não những đứa trẻ ngây thơ. Nasir cho biết, đứa trẻ nhỏ nhất mới chỉ 5 tuổi. Tất cả đều phải trải qua quá trình huấn luyện khắc nghiệt.

Cậu bé Nouri Falah, 11 tuổi, không thể quên được cơn ác mộng ngày thị trấn Sinjar của cậu bị IS thảm sát. Nouri đã từ chối đi theo IS. Vì kháng cự, em đã bị chúng đánh đập dã man.

Nouri Falah cho biết: "Chúng đã bẻ gẫy chân cháu nhưng chính điều đó đã cứu cháu. Chúng thấy rằng cháu vô dụng, những đứa trẻ khác đã bị bắt đi”.

Rất nhiều trẻ em từ chối gia nhập IS đã phải chịu kết cục bi thảm hơn tại hố chôn tập thể này ở thị trấn Sinjar, Iraq. Còn đối với những đứa trẻ may mắn trốn thoát khỏi IS, giờ đây ngoài việc hòa nhập trở lại cuộc sống bình thường, có lẽ điều khó khăn nhất mà các em phải đối mặt đó chính là những chấn thương tâm lý, những cơn ác mộng đeo đuổi trong đêm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước