Cuối cùng, Scotland đã nói "không" với độc lập

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 19/09/2014 17:13 GMT+7

Theo kết quả kiểm phiếu cuối cùng do Ủy ban Bầu cử Scotland công bố 19/9, có 55,3% cử tri vùng này đã bày tỏ nguyện vọng tiếp tục được là một phần của Liên hiệp Vương quốc Anh.

Có 55,3% cử tri vùng này đã bày tỏ nguyện vọng tiếp tục được là một phần của Liên hiệp Vương quốc Anh, so với 44,7% số cử tri bỏ phiếu muốn độc lập trong cuộc trưng cầu ý dân lịch sử này.

Số liệu chính thức cho thấy có 2.001.926 cử tri bỏ phiếu ủng hộ việc Scotland ở lại Vương quốc Anh, trong khi có 1.617.989 cử tri muốn một sự chia tách để trở thành một quốc gia độc lập. Trong cuộc trưng cầu ý dân trên, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt mức kỷ lục là 84,6%, vượt mức 84% từng được ghi nhận trong cuộc tổng tuyển cử Anh hồi năm 1950.

Trước đó, sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ được công bố ở 31/32 tỉnh cho thấy đa số cử tri Scotland nói "Không" với độc lập, Thủ hiến Scotland Alex Salmond đã lên tiếng thừa nhận thất bại và hy vọng London sẽ thực hiện những cam kết nới lỏng chính sách cho Scotland như đã hứa. Thủ tướng Anh David Cameron cũng cam kết sẽ tiến hành các cuộc đàm phán về việc chuyển giao thêm quyền lực cho Edinburg liên quan tới vấn đề thuế, chi tiêu và phúc lợi xã hội.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước