Dân Scotland vui mừng khi quyết định ở lại Vương quốc Anh

Như Anh (VTV24 - bantintaichinh@vtv.gov.vn)-Thứ sáu, ngày 19/09/2014 15:54 GMT+7

Phần đông cử tri không ủng hộ tách Scotland khỏi Vương quốc Anh

Kết quả sơ bộ của cuộc bỏ phiếu này cho đến giờ phút này là 55% cử tri bỏ phiểu ở lại với Vương quốc Anh. Những người bỏ phiếu chống độc lập đã không thể giấu nổi sự vui mừng.

Scotland đã chính thức khép lại cuộc trưng cầu dân ý về việc Scotland có nên tách khỏi Vương quốc Anh để trở thành một quốc gia độc lập hay không và bắt đầu kiểm phiếu.

Kết quả sơ bộ của cuộc bỏ phiếu này cho đến giờ phút này là 55% cử tri bỏ phiểu ở lại với Vương quốc Anh. Kết quả sơ bộ này có một ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với người dân Scotland và người dân Vương quốc Anh. Sau đây là những phản ứng tức thì sau kết quả bỏ phiếu của người dân Scotland.

Tại quận Clackmannanshire, 88% người dân đã bỏ phiếu, kết quả cuối cùng thật sít sao: 53% phiểu chống độc lập, 46% phiếu ủng hộ độc lập.

Những người bỏ phiếu chống độc lập đã không thể giấu nổi sự vui mừng trước kết quả này sau hàng giờ đồng hồ dõi theo quá trình kiểm phiếu trên màn hình trực tiếp.

Ông Danny Alexander, đại biểu quốc hội nói: “Tôi thực sự vui mừng với kết quả bỏ phiếu này. Đây là một tin tuyệt vời đối với Scotland và Vương quốc Anh. Nhưng điều này cũng có nghĩa là trong tương lai chúng ta phải bảo đảm quyền lợi của Scotland trong Vương quốc Anh cũng như việc Scotland phải là một thành viên tích cực của gia đình lớn này”.

Tại một quận khác, kết quả bỏ phiếu cũng cho thấy, đại đa số người dân địa phương vẫn mong muốn là một phần của Vương quốc Anh.

Một nhân viên kiểm phiếu quận Orkney cho biết: “Có tới 83% người dân bỏ phiếu tại quận Orkney, số phiếu chống độc lập áp đảo số phiếu ủng hộ với gần 70% người dân bỏ phiếu cho Scotland ở lại với Vương quốc Anh”.

Dự đoán trước khả năng Scotland ở lại với nước Anh, đồng bảng Anh đã tăng mạnh nhất trong vòng 1 năm qua và chỉ riêng trong 2 ngày vừa qua đã tăng 0.7%.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước