Cựu chỉ huy quân đội Michel Aoun được bầu làm Tổng thống Lebanon

Viết Quân (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 01/11/2016 15:56 GMT+7

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Michel Aoun. Ảnh: Reuters

VTV.vn - Quốc hội Lebanon đã bầu cựu chỉ huy quân đội Michel Aoun làm Tổng thống, chấm dứt khoảng trống quyền lực kéo dài 29 tháng qua tại quốc gia Trung Đông này.

Ngay sau phiên bỏ phiếu, ông Michel Aoun đã tuyên thệ nhậm chức. Phát biểu trước các nghị sỹ ở thủ đô Beirut, ông Michel Aoun cho biết sẽ theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập dựa trên lợi ích của người dân Lebanon, tôn trọng luật lệ quốc tế, tạo ra sự ổn định cho đất nước.

Tổng thống Michel Aoun cũng cho biết ưu tiên hàng đầu của ông hiện nay là phát triển quân đội để có thể đối phó những mối đe dọa với quốc gia, bảo vệ lãnh thổ, độc lập và chủ quyền đất nước.

Sau khi trở thành Tổng thống, nhiệm vụ tiếp theo của ông Michel Aoun là chỉ định Thủ tướng thành lập chính phủ mới. Thủ tướng mới sẽ phải là người nhận được sự ủng hộ của đa số thành viên trong Quốc hội.

Lebanon đã không có người đứng đầu đất nước từ tháng 5/2014 khi Tổng thống Michel Suleiman kết thúc nhiệm kỳ mà không tìm được người kế nhiệm. Cuộc khủng hoảng đã khiến Chính phủ Lebanon gần như bị tê liệt, nhiều dịch vụ cơ bản bị ngừng trệ và nguy cơ nội chiến tái diễn.

Đánh bom liên tiếp tại biên giới Lebanon và Syria Đánh bom liên tiếp tại biên giới Lebanon và Syria

VTV.vn - Làng Qaa – ngôi làng của những người Công giáo, tại nơi giáp ranh biên giới giữa Lebanon với Syria, vừa trở thành mục tiêu tấn công của hàng loạt vụ đánh bom tự sát.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước