Cựu Chủ tịch Nissan Motor bị tố cáo nhận tiền trái phép

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 18/01/2019 19:55 GMT+7

Ông Carlos Ghosn. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ngày 18/1, Tập đoàn Nissan Motor của Nhật Bản cho biết cựu Chủ tịch Carlos Ghosn đã nhận một khoản tiền trị giá gần 8 triệu Euro (hơn 9 triệu USD) một cách bất hợp pháp.

Tập đoàn sản xuất ô tô Nissan Motor của Nhật Bản cho biết cựu Chủ tịch Carlos Ghosn nhận  khoản tiền trị giá gần 8 triệu Euro một cách bất hợp pháp từ công ty liên doanh giữa hãng này và Mitsubishi Motors ở Hà Lan.

Dẫn thông tin của cuộc điều tra xung quanh những sai phạm của ông Ghosn, Nissan cho biết vị cựu Chủ tịch này đã ký một hợp đồng lao động cá nhân với Nissan - Mitsubishi B.V. (NMBV) - công ty liên doanh do mỗi hãng góp vốn 50% và có nhiệm vụ phác thảo chiến lược trung đến dài hạn cho liên minh Renault (Pháp) - Nissan - Mitsubishi (Nhật Bản). Theo hợp đồng này, ông Ghosn đã nhận một khoản đền bù có giá trị tổng cộng 7,82 triệu Euro (gồm thuế) và các khoản thanh toán khác của ngân quỹ NMBV.

Tuy nhiên, Nissan cho biết hợp đồng này được ký kết mà không có sự tham vấn với các Giám đốc điều hành (CEO) hiện tại của hãng này Hiroto Saikawa hay của Mitsubishi Motors Osamu Masuko. Do đó, Nissan xem các khoản tiền mà ông Ghosn nhận được từ NMBV là "kết quả của hành vi sai trái" và sẽ cân nhắc các biện pháp khởi kiện để thu hồi toàn bộ số tiền mà ông này nhận được.

Kể từ khi bị bắt giữ lần đầu tiên hồi tháng 11/2018, ông Ghosn vẫn bị giam tại Tokyo và chỉ mới xuất hiện trước công chúng tại phiên tòa hôm 8/1 vừa qua. Vị cựu Chủ tịch Nissan luôn khẳng định mình vô tội và cho rằng các cáo buộc ông vi phạm luật tài chính là "vô căn cứ".

Ông Carlos Ghosn là người đứng đầu liên minh sản xuất ô tô gồm hãng Renault của Pháp và 2 hãng Nissan, Mitsubishi của Nhật Bản. Ông được xem là nhân vật quyền lực nhất nhì ngành xe hơi Nhật Bản khi từng giữ vai trò quan trọng giúp Nissan vượt qua giai đoạn khủng hoảng kinh tế trong thập niên 90 của thế kỷ trước, cũng như hỗ trợ Mitsubishi chống chọi với thời kỳ kinh doanh giảm sút sau khi hãng này bị cáo buộc làm giả số liệu về chỉ số tiêu thụ nhiên liệu.

Cựu Chủ tịch Nissan Motor Carlos Ghosn đối mặt với cáo buộc mới Cựu Chủ tịch Nissan Motor Carlos Ghosn đối mặt với cáo buộc mới

VTV.vn - Cựu Chủ tịch Nissan Motor Carlos Ghosn nhiều khả năng sẽ tiếp tục phải đối mặt với lệnh bắt giữ mới vào tuần tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước