Cựu Ngoại trưởng Anh tranh cử chức Thủ tướng

Bích Thảo (VTV8)-Thứ bảy, ngày 25/05/2019 17:36 GMT+7

Ông Boris Johnson. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Cựu Ngoại trưởng Boris Johnson, một người tự nhận là Brexiter đích thực, đã tuyên bố tranh cử chức Thủ tướng Anh.

Không thể tìm được tiếng nói chung với Quốc hội về vấn đề Brexit, ngày 24/5, nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử Anh Theresa May đã phải ngậm ngùi thông báo từ chức. Ông Boris Johnson đã thể hiện sự kính trọng đối với Thủ tướng May nhưng cho rằng, người kế nhiệm bà sẽ có cơ hội cứu vãn Brexit. Bên cạnh đó, ông cũng cho rằng, Anh cần chuẩn bị cho kịch bản Brexit "cứng".

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cũng tuyên bố ra tranh cử Thủ tướng. Tiến trình bầu chọn Thủ tướng mới sẽ gồm hai giai đoạn, trong đó hai ứng cử viên cuối cùng sẽ đối mặt với một cuộc bỏ phiếu kín của 125.000 thành viên đảng Bảo thủ. Bà May vẫn là Thủ tướng tạm quyền trong suốt tiến trình bỏ phiếu dự kiến kéo dài 6 tuần.


Thủ tướng Anh rất tiếc khi không thể hoàn thành tiến trình Brexit Thủ tướng Anh rất tiếc khi không thể hoàn thành tiến trình Brexit

VTV.vn - Quyết định ra đi của Thủ tướng Anh Therese May được cho là không tránh khỏi sau 3 năm cầm quyền với một tiến trình Brexit rơi vào bế tắc.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước